Hiểu ĐCSTQ như lòng bàn tay, phe diều hâu Mỹ liên tục tung đòn - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 6 tháng 8, 2020

Hiểu ĐCSTQ như lòng bàn tay, phe diều hâu Mỹ liên tục tung đòn


Gần đây, Hoa Kỳ thường xuyên đưa ra các chính sách chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), từ việc hạn chế thị thực của các quan chức cấp cao liên quan đến đàn áp nhân quyền, đến việc đóng cửa LSQ Trung Quốc tại Houston, các bài phát biểu vạch trần bản chất lừa dối của ĐCSTQ…, cho thấy phe diều hâu Mỹ hoàn toàn nhìn ra bản chất của ĐCSTQ. Chính sách Mỹ – Trung đang tiến tới trạng thái đối đầu toàn diện nhất.


(Ảnh: Farosofa / Shutterstock)

Từ lúc mới nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã tìm cách đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, kể từ thời điểm virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới) đến tàn phá Hoa Kỳ, ông Trump đã tuyên bố trên Twitter rằng 100 thỏa thuận thương mại cũng không thể bù đắp nổi mất mát của vô số sinh mạng vô tội. Ngày 22/7, Hoa Kỳ ra kỳ hạn cho ĐCSTQ phải đóng cửa LSQ tại Houston trong vòng 72h. Quyết định này cho thấy rõ: phái diều hâu Mỹ đang hành động.
Hoa Kỳ chủ động tấn công ĐCSTQ

Việc chính quyền ĐCSTQ để virus lây lan tàn phá toàn thế giới đã khiến Tổng thống Trump phẫn nộ, tại các cuộc họp ở Nhà Trắng hoặc các sự kiện công chúng gần đây, ông Trump thường xuyên liên tục nhấn mạnh rằng, virus Trung Cộng xuất phát từ Trung Quốc và chính ĐCSTQ đã để virus lây lan toàn cầu.
Trong buổi họp báo ngày 10/4, ông Trump cho biết: “Tôi tin chắc rằng ĐCSTQ và WHO đã biết về sự bùng phát của dịch bệnh, nhưng họ không muốn thông báo với thế giới. Chúng tôi sẽ điều tra vấn đề này kỹ lưỡng và đưa ra sự thật. Việc này khiến chúng tôi rất tức giận, cho dù muộn, chúng tôi vẫn muốn làm sạch WHO. Chúng tôi đã từng liên tục đối thoại với Trung Quốc. Chúng tôi muốn bày tỏ sự tức giận với Bắc Kinh, chúng tôi thực sự rất tức giận về điều này! “

Sự tức giận này đã làm đổ vỡ quan hệ Mỹ-Trung. Nhiều vấn đề đã được đề cập trong các buổi đàm phán thương mại. Đặc biệt là Hoa Kỳ không thể dung thứ các hoạt động gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ. Ngày 22/7, hãng Bloomberg đưa tin, ông Trump đã cho phép một nhóm các cố vấn do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu đẩy chính sách ưu đãi Mỹ – Trung đã thực hiện mấy chục năm qua vào tình trạng quốc gia thù địch nhất. Kết quả là một loạt các chế tài trừng phạt, hạn chế và khiển trách đã được áp dụng, cuối cùng dẫn đến quyết định đóng cửa LSQ Houston.


Theo các báo cáo của trang Bloomberg, sau khi virus Trung Cộng bùng phát, Hoa Kỳ đã phát động cuộc chiến chống lại ĐCSTQ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả vấn đề Hồng Kông, đàn áp Hồi giáo Tân Cương, vấn đề thâm nhập công nghệ và trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ. Hoa Kỳ cấm chỉ chuyên gia quân sự Trung Quốc nhập cảnh và trục xuất ký giả Trung Quốc, đồng thời cảnh báo nước Mỹ về sự cần thiết phải giảm sự phụ thuộc vào cung ứng hàng hóa từ Trung Quốc.

Nhóm cố vấn của ông Pompeo hiểu ĐCSTQ rõ như lòng bàn tay

Nhóm cố vấn Ngoại trưởng Pompeo bao gồm: Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Châu Á & Thái Bình Dương David Stilwell, cùng hai học giả Trung Quốc, Dư Mậu Xuân (Miles Yu) và Tương Mông (Mung Chiang). Nhóm này cùng với Cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger là nhóm hoạch định chính sách Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger tốt nghiệp Đại học Massachusetts chuyên ngành tiếng Trung. Với vai trò phóng viên thực địa tại Bắc Kinh và Hồng Kông, ông từng qua 7 năm ở Trung Quốc Đại Lục và cũng từng nhiều lần bị hăm dọa.


Ngày 12/12/2019, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Châu Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông David Stilwell phát biểu tại “Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS)”, Washington, Hoa Kỳ (Ảnh: Li Chen, The Epoch Times)

Ông David Stilwell là nhà sử học từng nghiên cứu về hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, phục vụ hơn 35 năm trong Không quân Hoa Kỳ. Ông cũng thông thạo nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Ông Dư Mậu Xuân là giáo sư của Khoa Lịch sử Đông Á và Quân đội tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Trong nhiều năm, Giáo sư Dư đã cảnh báo sự thâm nhập của chủ nghĩa đế quốc cộng sản, hành vi trộm cắp, gian lận thương mại có hệ thống và chủ nghĩa cuồng tín của ĐCSTQ.


Matt Pottinger (giữa) được xem là “Tinh thông Trung Quốc”, ông rất quan tâm đến tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Ảnh Boming đã tham dự Hội nghị Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Mark Schiefelbein – Pool/ Getty)

Ông Tương Mông sinh năm 1977, năm 2017 là trưởng khoa của Đại học Kỹ thuật Đại học Purdue, một trong những chủ nhiệm trẻ tuổi nhất (chỉ 40 tuổi) trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Vào ngày 9/12/2019, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Cố vấn Khoa học và Công nghệ Nhà nước. Ông từng bày tỏ hoài nghi về chính sách Trung Quốc trước đây của Hoa Kỳ.

Các cố vấn xung quanh Pompeo rất am hiểu về chế độ ĐCSTQ, họ xây dựng chính sách đối kháng với Trung Quốc càng mạnh mẽ hơn. Cơ quan cố vấn còn nhiều “túi gấm diệu kế” vẫn chưa mở ra như: cắt đứt liên kết giữa đô la Hồng Kông và đô la Mỹ, đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Đài Loan và cấm đảng viên ĐCSTQ bước chân vào Hoa Kỳ.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo và Dư Mậu Xuân (phải) chụp ảnh nhóm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)

ĐCSTQ hô hào kích động người Hoa làm “Cách mạng Văn hóa” ở Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Pompeo và nhóm cố vấn đóng vai trò chính thúc đẩy cuộc cách mạng trong quan hệ Mỹ – Trung, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã chuyển từ chiến tranh thương mại sang cuộc chiến chống virus, do đó quan điểm và đề xuất của nhóm này ngày càng được xem trọng.

Báo Bloomberg trích dẫn một nguồn thông thạo tin nội bộ rằng, ông Pompeo và nhóm cố vấn kết luận, một nước Mỹ dân chủ tư bản chủ nghĩa và một Trung Quốc bị ĐCSTQ độc tài kiểm soát, căn bản là mâu thuẫn và không thể cùng tồn tại.

Ngày 27 – 28/7, tại khách sạn Trump International – Washington, phái diều hâu Quốc hội Hoa Kỳ đã có buổi họp mặt xây dựng kế hoạch chiến tranh chống lại ĐCSTQ. Tuần san tình báo Executive Intelligence Review đưa tin, Trung tâm Falkirk (Falkirk Center for Faith) tại Đại học Liberty và Liberty Center tài trợ cho buổi họp, xem ĐCSTQ là đối kháng, và cáo buộc chính quyền Bắc Kinh kích động làm “Cách mạng Văn hóa” theo phong cách Mao Trạch Đông trên khắp các thành phố của Mỹ, đồng thời cố ý lây lan dịch bệnh.
Thành phần cuộc họp bao gồm Cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon, Giám đốc Chính sách Thương mại và Sản xuất Nhà Trắng Peter Navarro, Cố vấn Nhà Trắng về chính sách Trung Quốc – Michael Pillsbury (Bạch Bang Thụy), Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Tom Cotton, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn và một số nhà lập pháp cùng chí hướng khác.

Tờ Washington Examiner đưa tin, Thượng nghị sĩ Blackburn tuyên bố rằng: “Triết lý của chủ nghĩa Marx được ĐCSTQ sử dụng đang tràn ngập đường phố Portland, Chicago, Washington DC… thậm chí cách chúng ta vài dãy phố”. Nghị sĩ Blackburn gần đây đã công bố bài viết kêu gọi cải cách toàn diện quan hệ Mỹ – Trung.

Theo báo Newsweek, trong buổi họp, ông Steve Bannon cho rằng, loạt 4 bài phát biểu về Trung Quốc của Ngoại trưởng Pompeo và những người khác đã phản ánh “một chiến lược mạch lạc và toàn diện”. Đồng thời, ông tán dương mọi người khắp nơi trên thế giới đã “đứng lên” đối mặt với ĐCSTQ.

Thế giới tự do sẽ chiến thắng, liên minh toàn cầu chung tay lật đổ ĐCSTQ

Ngày 19/6, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố, Hoa Kỳ dùng lập trường cứng rắn chưa bao giờ có trong 20 năm qua để đáp trả ĐCSTQ. Tờ Bloomberg đưa tin, nhóm của ông Pompeo đã lên kế hoạch tỉ mỉ một cuộc tấn công mạnh mẽ vào Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi tất cả mọi quan chức cấp cao trong chính quyền Hoa Kỳ tham gia, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, Giám đốc FBI Christopher Wray và Tổng chưởng lý Bill Barr.

Ngày 29/7, tại chương trình phát thanh The Joe Pags Show, ông Pompeo nói: “Chúng tôi đã có nhiều hành động. Lần gần đây nhất là đóng cửa sào huyệt gián điệp LSQ ĐCSTQ ở Houston… ĐCSTQ đang ở đây cố gắng gây ảnh hưởng và phá hoại nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta không thể để nó xảy ra …. Chúng tôi đang xây dựng một liên minh toàn cầu các quốc gia dân chủ. Tôi nghĩ rằng thế giới đã nhìn thấy mối đe dọa từ ĐCSTQ. Tôi hy vọng cả hai đảng cùng nhận ra điều này.”
Ông Pompeo cũng chỉ ra sự nguy hại từ thói quen “ăn trộm” của ĐCSTQ. Ông nói: “Họ (ĐCSTQ) nỗ lực không phải để xây dựng nền kinh tế của riêng họ, giáo dục người dân, đào tạo và cạnh tranh như một quốc gia yêu tự do. Họ làm ăn theo kiểu: ăn cắp, nói dối, làm gián điệp vì lợi ích thương mại, rồi sau đó hậu thuẫn cho các công ty nhà nước kinh doanh phá giá khắp nơi trên thế giới.”

Ông Pompeo tin rằng ĐCSTQ không phải là một đảng chính trị bình thường, họ sẽ không tuân theo luật, nên Hoa Kỳ là có sứ mệnh. “Sứ mệnh của Hoa Kỳ là đối mặt (đảng này) và lãnh đạo một liên minh dân chủ để đảm bảo rằng bây giờ và trong nhiều thế kỷ sau này, con, cháu của chúng ta sẽ sống trong một thế giới được ước thúc bởi luật pháp, để cho nước Mỹ được thịnh vượng. Tổng thống Donald Trump làm được điều này “.

Sau khi đóng cửa LSQ Trung Quốc tại Houston, ông Pompeo đã đi châu Âu, thăm Vương quốc Anh và Đan Mạch, vận động xây dựng một liên minh toàn cầu chống ĐCSTQ. Ngày 23/7, ông tiếp tục đến Thư viện Tổng thống Richard Nixon, đưa ra “luận tội” tuyên bố, kêu gọi các nước tự do và dân chủ trên thế giới cùng nhân dân Trung Quốc đánh bại chính quyền tà đảng tàn bạo.

Một điểm quan trọng mà ông Pompeo nhấn mạnh là người dân Trung Quốc hoàn toàn khác với ĐCSTQ, Hoa Kỳ phải đồng hành cùng người dân Trung Quốc. Ông Pompeo tuyên bố, một trong những hoang ngôn lớn nhất của chính quyền Bắc Kinh chính là tuyên bố đảng đại diện cho 1,4 tỷ người Trung Hoa.

Ông Pompeo nói: “Thế giới tự do phải chiến thắng chế độ chuyên chế tàn bạo này … Nếu thế giới tự do không thay đổi ĐCSTQ, thì chắc chắn ĐCSTQ sẽ thay đổi chúng ta.”


© Ngô Hinh
    Trí Thức VN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad