Tổng thống Trump ký lệnh chính thức cấm cá nhân tổ chức Mỹ giao dịch với chủ sở hữu TikTok tại Hoa Kỳ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2020

Tổng thống Trump ký lệnh chính thức cấm cá nhân tổ chức Mỹ giao dịch với chủ sở hữu TikTok tại Hoa KỳTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump giơ nắm tay khi đến phát biểu về sự thịnh vượng kinh tế, tại Sân bay Burke Lakefront ở Cleveland, Ohio, vào ngày 6/8/2020. (Ảnh của JIM WATSON / AFP qua Getty Images)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp nghiêm cấm các công dân Mỹ thực hiện giao dịch kinh doanh với TikTok hay chủ sở hữu của mạng xã hội này là công ty ByteDance tại Trung Quốc. Lệnh này sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 45 ngày tới, theo Bloomberg.

Đây là động thái tiếp theo sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ “cấm cửa” và thoái vốn của ứng dụng chia sẻ video phổ biến này, do các lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia. Theo lệnh hành pháp, nếu bất kỳ công dân hay công ty nào của Mỹ có thực hiện giao dịch với TikTok hoặc ByteDance sau khi lệnh này có hiệu lực, thì thực thể đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Trong điều lệnh ban hành ngày 6/8, ông Trump khẳng định: “Ứng dụng di động này rất có thể được dùng trong các chiến dịch bóp méo thông tin vì lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông nhận định, các dữ liệu mà TikTok thu thập được “đe dọa cho phép ĐCSTQ tiếp cận thông tin cá nhân và độc quyền của người Mỹ - có khả năng cho phép Trung Quốc theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu của Liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp tại các doanh nghiệp”.

TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Thông báo của Trump được đưa ra ngay sau khi xuất hiện các thông tin rằng Microsoft đang thảo luận về việc mua TikTok. Tin tức này đến sau đồn đoán rằng Trump đang xem xét ký sắc lệnh hành pháp để yêu cầu ByteDance bán cổ phần của TikTok tại Mỹ để giảm bớt những lo ngại rằng ứng dụng này đang gửi dữ liệu nhạy cảm cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).


TikTok là nền tảng video phát triển nhanh nhất trên thế giới và cực kỳ phổ biến với giới trẻ Hoa Kỳ.

Các chuyên gia mạng từng cảnh báo rằng ứng dụng này hoạt động như phần mềm gián điệp cho chế độ Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty đã bác bỏ những cáo buộc này nói rằng họ không bị ảnh hưởng bởi chủ sở hữu Bắc Kinh và khoe rằng các thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành mới là người Mỹ. Ngoài ra, họ cũng nói rằng các máy chủ của họ được đặt tại Hoa Kỳ và Singapore sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng với chế độ Trung Quốc nếu được yêu cầu.

Hôm 20/7, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu về một biện pháp cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị chính phủ.

Trước đó, hôm 31/7, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok hoạt động tại Hoa Kỳ. Ông cũng cho biết ông không muốn công ty Mỹ mua lại TikTok khi trước đó có thông tin rằng Microsoft đang trong quá trình đàm phán mua lại ứng dụng này. Tuy vậy, sau khi Tổng giám đốc Microsoft có cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump, cũng như được các cố vấn thuyết phục, Tổng thống Trump đã đồng ý cho phép Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại Tiktok nhưng thương vụ phải hoàn tất trước 15/9.

Hiện chưa có phản hồi hay bình luận nào từ đại diện của TikTok.


© Du Miên
    NTDVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad