Cập nhật bão số 9: Sẵn sàng xe tăng, trực thăng, sơ tán 1,3 triệu dân - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 26 tháng 10, 2020

Cập nhật bão số 9: Sẵn sàng xe tăng, trực thăng, sơ tán 1,3 triệu dân


Hình minh họa:


Dự kiến chiều mai (27/10), bão số 9 (tên quốc tế là Molave) đạt cường độ khá cao khi vào đất liền, gây ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh ven bờ miền Trung.


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong 36–48 giờ tới, bão số 9 trực tiếp đi vào đất liền. Các cơ quan dự báo quốc tế đánh giá đây là cơn bão di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng.


Hiện nay dự báo cơn bão số 9 sẽ mạnh cấp 14 – 15, đi vào biển ven bờ đạt cấp 13.


Dự báo bão số 9 sẽ tập trung đi vào Trung Trung bộ và Nam Trung bộ. Khác cơn bão số 8 có khối không khí lạnh phía Bắc nên suy yếu nhanh, bão số 9 (tên quốc tế là Molave) nhiều khả năng có cường độ khá cao khi tiến vào miền Trung.


  • Dự kiến chiều 27/10, các vùng ven bờ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9.
  • Đêm 27/10 đến ngày 28/10 trên bờ chịu ảnh hưởng trực tiếp gió mạnh của hoàn lưu bão.


Cường độ lớn nên sóng rất cao 8–10 m trên biển Đông. Cụ thể, sóng lớn tại các tỉnh và các đảo có thể đạt chiều cao 6-7 m.


Ngoài ra, hoàn lưu bão số 9 sẽ gây mưa lớn (200 – 400 mm) trên phạm vi rộng, từ Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Nam Nghệ An đến Phú Yên.


Hoàn lưu sẽ tăng cường ẩm khiến mưa kéo dài đến 30/10, cường độ đạt tới 500-700 mm. Các sông từ Nghệ An đến Phú Yên sẽ xuất hiện lũ mới, một số sông đạt báo động 3. Vì đất đã bị bão hòa từ trước nên các vùng núi sẽ có nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất trong 3-4 ngày tới.


Vị trí và hướng di chuyển của bão Molave (cơn bão số 9 ở biển Đông) cập nhật lúc 1h ngày 26/10/2020. (Nguồn: NCHMF)


Dự báo mưa lớn sẽ từ 200-350mm/đợt, riêng Nghệ An - Quảng Bình trên 500mm/đợt, gây ngập lụt cho khu vực; lũ quét, sạt lở đất nguy cơ cao đến rất cao ở vùng núi khu vực Trung Bộ Sơ tán gần 1,3 triệu dân ven biển miền Trung


Trong cuộc họp sáng 26/10 của Ban chỉ đạo về Phòng, chống thiên tai tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, theo kịch bản cần phải sơ tán gần 1.298.000 dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung.


Ngoài ra, trong tối 27/10 cần kiểm đếm kêu gọi tàu thuyền, đặc biệt tàu vận tải. "Cương quyết cấm biển vì cơn bão này quá lớn", theo Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Hoài.


Thủ tướng: Bão số 9 rất mạnh, cần sẵn sàng cả xe tăng, trực thăng


Thủ tướng Việt Nam đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão không tổ chức các cuộc họp, trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng. Những địa phương này cần tập trung cho ứng phó với bão lũ, sẵn sàng lực lượng và phương tiện để cứu hộ, cứu nạn.


"Sau bão, công tác khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn rất quan trọng. Do đó, các lực lượng liên quan, trước hết là Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phải cử lực lượng hỗ trợ người dân ứng phó với mưa bão. Thậm chí có thể phải triển khai xe tăng, trực thăng để cứu dân gặp nạn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.


"Nhiều khả năng bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay"


Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Bão Molave sẽ vào Biển Đông trong hôm nay và trở thành cơn bão số 9 trong năm 2020 trên Biển Đông. Rất nhiều khả năng đây là cơn bão mạnh nhất kể cả gió trên biển cũng như trên đất liền".


Ông Hoàng Phúc Lâm cũng lưu ý: "Gió mạnh, sóng lớn là rất nguy hiểm đối với tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản ở trên biển, các đảo và vùng ven biển. Ngay cả khi tàu thuyền đã vào khu neo đậu, tránh trú cũng phải lưu ý neo đậu đúng cách, tránh va đập vào nhau hoặc sóng đánh lật tàu. Nước dâng do bão sẽ gây mất an toàn hệ thống đê biển, gây ngập úng khu vực trũng thấp ven biển.


Trên đất liền, các công trình, nhà cửa, cây cối có thể bị hư hại do gió rất mạnh, gió giật nếu không được gia cố, chằng chống. Hơn nữa, với kịch bản mưa lớn rất dễ xuất hiện lũ lớn trên các sông, gây ngập lụt diện rộng vùng đồng bằng, lũ quét và sạt lở đất trên vùng núi.


Học sinh miền Trung nghỉ học tránh bão Molave


  • Tại Quảng Nam: Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo các trưởng phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh cho 356.760 học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ học ngày 27 đến 28/10 để tránh bão Molave.
  • Tại TP. Đà Nẵng: Sở GD&ĐT cho 270.000 học sinh nghỉ học từ ngày 28 đến 29/10. Các trường được yêu cầu rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh và phòng, chống cây xanh ngã đổ.
  • Tại Bình Định: chiều 26/10, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo Sở GD&ĐT cho khoảng 370.000 học sinh nghỉ học từ chiều 27/10 cho đến khi có thông báo mới. Các trường chủ động kê bàn ghế, sắp xếp trang thiết bị dạy học tránh bão lũ.
  • Tại Quảng Ngãi: có 280.000 học sinh, chính quyền tỉnh giao Sở GD&ĐT theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 9 và mưa lũ trên địa bàn tỉnh, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và cơ sở vật chất, trang thiết bị. Chủ động cho học sinh nghỉ học, có thể vào ngay ngày mai (ngày 27/10) để đảm bảo an toàn.


Bão số 9 mạnh tương đương bão Damrey (bão số 12 năm 2017) - cơn bão gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng cho Khánh Hòa. Ngoài ra, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận cũng bị ảnh hưởng do mưa lớn.


Bão Damrey đã làm 123 người chết, mất tích; 134.000 nhà, trên 73.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 1.809 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng; 8 tàu thuyền vận tải bị chìm tại cảng Quy Nhơn tỉnh Bình Định; ước tính thiệt hại vật chất trên 22.000 tỷ đồng.


Khả năng xuất hiện cơn bão số 10 trên biển Đông


Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, ngay sau bão số 9 (tên quốc tế Molave), khả năng sẽ xuất hiện cơn bão số 10 và trong nửa đầu tháng 11, dự báo sẽ có thêm 1 đến 2 cơn bão nữa xuất hiện trên Biển Đông.© Trân Văn
    Blog VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad