Tại sao Huawei là một mối lo lớn? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019

Tại sao Huawei là một mối lo lớn?


Bộ Tư Pháp Mỹ đã khởi tố công ty Huawei với hơn vài chục tội. Người sẽ chú ý đến nhất tới vụ công ty này bị tố vi phạm luật cấm vận Iran, và hình ảnh bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou 孟晚舟) bị đưa ra hầu tòa. Nhưng đó chỉ là một chuyện nhỏ.

Các công ty Huawei hay ZTE là những cánh tay nối dài của hệ thống tình báo, gián điệp của Cộng Sản Trung Quốc. Trong hình, Huawei ra mắt chip 5G có tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới tại Bắc Kinh hôm 24 Tháng Giêng, 2019. (Hình: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Chuyện lớn hơn đáng lo ngại là những công ty như Huawei đang được chính quyền Cộng Sản Trung Quốc dùng để qua mặt Mỹ trong cuộc chạy đua kỹ thuật, kinh tế và quân sự của thế kỷ 21.

Để hiểu mối lo lắng của Mỹ và các nước Âu Châu, chúng ta có thể nghe câu chuyện đang diễn ra với điện thoại iPhone. Trong khi chúng tôi viết dòng chữ này, ngày Thứ Ba, 29 Tháng Giêng 2019, hãng Apple có thể đang “vào” trong cái iPhone của tôi, mà tôi không thấy gì hết! Họ cần sửa một chương trình điện toán, gọi là “áp” (apt) ở trong đó

Apple đang phải “vô” hàng trăm triệu iPhone mà họ đã bán, vì hơn một tuần trước, một cậu bé 14 tuổi ở Tucson, Arizona, vô tình “nghe trộm” được máy iPhone của người khác, cậu bèn nói cho mẹ biết. Bà mẹ mất nhiều ngày mới báo động được cho hãng Apple. Apple khám phá cái apt “Group FaceTime” có sơ suất. Apt này dùng để gọi điện thoại, thấy cả hình, cho nhiều người một lúc. Apple phải “tắt” ngay chương trình điện toán này trong tất cả các máy iPhone họ đã bán, rồi lo sửa chữa sau.

Nhưng các chủ nhân của iPhone không cần đem máy đi sửa! Công ty Apple có thể “đi vào” tất cả những iPhone họ đã sản xuất. Họ vô trong máy, tắt một bộ phận của một chương trình (apt), khi nào sửa chữa xong họ sẽ cài vô lại! Bao lâu nay, những người dùng iPhone biết rằng công ty Apple lúc nào cũng có thể vô máy của họ để “cập nhật” các apt chứa trong đó, trong khi chủ nhân đang ngủ.

Hiện tượng này ai cũng biết, từ lâu rồi. Nhưng điều làm cho giới tình báo các nước lo ngại là thế giới sắp có một cuộc cách mạng thông tin, với hệ thống điện thoại mới thuộc “Thế Hệ Thứ Năm” viết tắt là 5G.

Hệ thống 5G bao gồm nhiều thứ máy, với mạng lưới điện tử nối chúng lại, các đường và nút chuyển các tín hiệu. Chúng ta có thể nhân chuyện máy iPhone của Apple mà tưởng tượng, một công ty sản xuất các món đồ sử dụng trong một hệ thống 5G có thể “đi vô” cái máy họ làm, bất cứ lúc nào. Trong cái máy đó chứa gì họ có thể biết hết, có thể sửa đổi, có thể sao chép, đem đi dùng vào việc khác!

Nhưng 5G không phải chỉ là một hệ thống điện thoại. Trong tương lai, tất cả các máy móc quý vị dùng, trong nhà hay ngoài đường, có thể được nối kết với hệ thống này. 5G sẽ nối vào tủ lạnh, để báo tin cho quý vị biết nhà còn hay hết rau cải, bình sữa mua tuần trước sắp hết hạn chưa. Nó nối vào cái xe hơi “tự hành” để quý vị có thể gọi điện thoại bảo xe mở cửa, ra đường, tự lái đến đón ông, bà chủ tại một tiệm ăn. Và hệ thống 5G cũng liên lạc với các nhà máy, các phi trường, hải cảng, ai làm gì nó biết hết.

Và đảng Cộng Sản Trung Quốc quyết tâm đi hàng đầu trong cuộc cách mạng 5G sắp tới. Cuộc chiến tranh trong tương lai, nếu bất hạnh xảy ra, sẽ đấu qua và trong các hệ thống thông tin như vậy.

Giáo Sư Chris C. Demchak, ở Học Viện Hải Quân Mỹ (Naval War College), đã khám phá ra trong năm 2016, những thông tin chuyển từ Canada sang Nam Hàn đã được chuyển qua nước Tàu suốt sáu tháng. Và chuyện này còn tiếp tục.

Các nước Tây phương nhìn thấy mối đe dọa này, đã phản ứng. Australia và New Zealand đã hạn chế việc mua đồ của công ty Huawei cho hệ thống 5G đang thiết lập. Anh Quốc, Canada, Đức đều báo động việc mua dụng cụ của Huawei (华为; Hoa Vi, có thể hiểu là Made in China).Vai trò của Huawei đáng chú ý vì công ty này đang tham dự việc thiết lập hệ thống 5G trên nhiều quốc gia, khắp thế giới. Họ đã đi bước đầu trong việc bán dụng cụ cho mới nhất cho các nước, năm năm trước các công ty Mỹ hoặc Nhật Bản. Theo đà này, trong tương lai, Huawei có thể điều khiển một nửa số hệ thống viễn thông 5G trên thế giới, hoặc nhiều hơn.

Đây là hệ thống viễn thông đầu tiên dùng “Trí Nhân Tạo” (AI) nối các xen xo dò tìm (sensors), rô bô (robots), các xe điện tự lái, cho tới các nhà máy, công trường, và có thể cả một thành phố, tất cả chạy tự động, không cần con người nhúng tay vào.

Năm 2012, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ đã báo động về mối lo gián điệp trong hàng hóa các công ty Trung Quốc Huawei và ZTE, dựa trên các phúc trình của giới tình báo. Các công ty này vẫn mua “chip” điện tử của các công ty Mỹ; năm ngoái, khi chính phủ Mỹ ra lệnh ngưng bán chip thì ZTE hết việc làm, suýt bị đóng cửa.

Năm ngoái, các công ty AT&T và Verizon ngưng bán điện thoại do Huawei sản xuất, khi Huawei bắt đầu dùng các chip điện tử họ chế lấy, thay vì dùng chip mua từ Mỹ hay Âu Châu. Vì không thể biết những cái chip đó có thể làm những gì!

Ủy Ban Viễn Thông của chính phủ Mỹ đề nghị sẽ không trợ cấp cho các công ty dùng đồ mua của Huawei và ZTE. Một đạo luật ở Mỹ năm 2019 đã cấm các cơ quan chính phủ liên bang không được mua đồ của hai công ty này.

Công ty viễn thông BT Group, ở Anh, sẽ phá bỏ hết những dụng cụ của Huawei trong các xí nghiệp mà họ mới mua, sau khi tình báo nước Anh cho biết mối lo về gián điệp. Thứ Sáu tuần trước, Vodafone cũng ở Anh Quốc, công ty điện thoại di động lớn nhất thế giới ngoài nước Tàu, đã tuyên bố ngưng mua đồ của Huawei, để tránh có thể bị các nước khác tẩy chay vì sợ gián điệp Trung Quốc xâm nhập.

Chính phủ Ba Lan cũng sợ những dụng cụ mua của Huawei dùng trong hệ thống viễn thông có thể là một mối đe dọa cho an ninh của các toán quân đội Mỹ đang tới giúp nước này. Tháng trước Ba Lan đã bắt Piotr Durbajlo, một cựu sĩ quan tình báo, và Wang Weijing, nhân viên của Huawei, về tội làm gián điệp cho Trung Cộng. Vụ này báo động các nước khác về mối nguy Cộng Sản Trung Quốc có thể dùng Huawei cũng như ZTE vào công tác gián điệp. Các nước từ Âu Châu, Á Châu, và Phi Châu có thể bị ép mua dụng cụ của các công ty Trung Quốc, để đổi lại những hợp đồng thương mại khác.

Ai cũng biết rằng các công ty lớn ở Trung Quốc, dù bên ngoài là của tư nhân, cũng nằm trong vòng kiềm tỏa của đảng Cộng Sản. Các công ty này không tôn trọng những quy luật của thị trường tự do.

Bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp Mỹ nhắc đến vụ Huawei ăn cắp mẫu một robot của công ty T-Mobile vào năm 2012. Nhân viên của họ, khi làm việc chung với công ty Mỹ, đã lén chụp hình thứ robot dùng để thử điện thoại, có lúc mang mấy bộ phận về nhà xem xét.

Mục tiêu của Cộng Sản Trung Quốc là chế ngự thị trường viễn thông 5G trong tương lai. Các công ty Huawei hay ZTE là những cánh tay nối dài của hệ thống tình báo, gián điệp. Những sản phẩm rẻ tiền của các công ty này, có thể đang bán ở Wal-Mart, sẽ tạo cơ hội cho Trung Cộng xâm nhập vào từng gia đình ở Mỹ cũng như các nước khác.

Chính quyền Mỹ đã báo động các đồng minh về mối lo này, nói rõ rằng sáu tháng đầu năm 2019 sẽ là thời gian quyết định. Vì các quốc gia đang bắt đầu xây dựng hạ tầng cơ sở cho hệ thống 5G. Các thành phố ở Mỹ, từ Dallas đến Atlanta đang thí nghiệm. Ủy Ban Viễn Thông Mỹ (Federal Communications Commission) đã cho đấu giá một băng tần đầu tiên cho hệ thống 5G.

Cho nên vụ chính phủ Mỹ đưa công ty Huawei và bà Mạnh Vãn Chu ra tòa chỉ là một phần nhỏ trong trận đấu giữa Trung Cộng với Mỹ và các nước Tây phương. Cuộc đàm phán về cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Cộng cũng chỉ là một trận đánh nhỏ, so với cuộc chiến tranh kỹ thuật đang diễn ra.

Guồng máy kinh tế, chính trị, quân sự đều tùy thuộc công việc thông tin. Chiến tranh trong tương lai sẽ tùy thuộc hệ thống viễn thông. Ai biết được các bí mật của đối phương nhiều hơn sẽ thắng. Tất cả các đạo quân, những vũ khí tối tân sẽ tê liệt nếu hệ thống viễn thông bị phá.


Ngô Nhân Dụng
Người Việt

1 nhận xét:

 1. LÃ VỌNG MẠNH VÃN CHU HẢO VỌNG CÁC CHÚ BÁC CÔ THÍM SỰC
  *
  Phạm Văn Đồng tuyển Mao trạch Đông
  Tôn Ngộ Không chọn cõi tiên bồng
  Nguyên Trạch Tập Cận Nình phản động
  Bạnh Bành Lệ Viện K’Soi Dzú Mông
  *
  Mạnh Hoàng Vỹ đại đông phương hồng=Mạnh Vãn Châu toàn khỉ lắm lông
  Pắc Pó vượn người Tòng Thị Phóng
  Hộ Lý năm canh độc Up lồng
  Down Load vợ chồng Điện Biên Phủ=Nguyễn Xuân Fuck niễng Chơi xong Jong
  *
  Kim Ngân Nguyễn Phú Trụng vét máng
  Maduro đại hán ma cà rồng
  Ma Tịt O Ba Ma quỷ ám
  Ma cung Kim Tiến chỉ đâm hông
  *
  Nguyễn Thị Quyết Tâm trò 69=Dog Style sấp ngửa giữa chuồng lồng
  Lò tôn Dân Chủ cần củi đước
  Dâm bụt Sex Ford tặc cầu bông
  Cầu ông Lãnh đạn kinh thương mãi=ngủ thường tứ đức dục tam tòng
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa

Post Bottom Ad