Hong Kong: Lãnh đạo phong trào Dù Vàng Joshua Wong bị bắt - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Hong Kong: Lãnh đạo phong trào Dù Vàng Joshua Wong bị bắt


Joshua Wong bị cảnh sát khống chế ngày 19/5/2016

Theo tin từ Đảng Demosisto của Hong Kong, nhà hoạt động Joshua Wong bị bắt lúc 7:30 giờ địa phương sáng 30/8.

"Tổng thư ký của chúng tôi, Joshua Wong vừa bị bắt sáng nay vào khoảng 7:30, khi anh đang đi bộ đến trạm MTR South Horizons. Anh bị đẩy vào trong một chiếc minivan cá nhân trên đường lúc thanh thiên bạch nhật. Luật sư của chúng tôi đang theo sát vụ việc," Đảng Demosisto viết trên Twitter sáng 30/8.

Trang Democratic Hong Kong bình luận trên Twitter: "Rõ ràng, đây là một vụ bắt giữ cấp cao, đặc biệt là nó diễn ra một cách trơ trẽn vào ban ngày, để gieo rắc nỗi sợ hãi và bất lực trong những người biểu tình Hong Kong. Chính phủ Hong Kong là quỷ dữ, và cần phải chấm dứt."

Joshua Wong sau đó được đưa đến trụ sở cảnh sát ở Wan Chai, đảng Demosisto cho hay.

Cảnh sát chưa bình luận về vụ việc.

Đảng Demosisto cũng cho biết Joshua Wong phải đối mặt với ba cáo buộc, nhưng hiện chưa rõ các cáo buộc này là gì.


Ngay dòng tin này chỉ một phút, trang Hong Kong Free Press đăng trên Twitter thông tin nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Agnes Chow bị bắt.

Nhà hoạt động Agnes Chow

Các vụ bắt giữ này xảy ra ngay trước ngày Thứ Bảy 31/8 - thời điểm người biểu tình Hong Kong dự định tổ chức các cuộc tuần hành và biểu tình quy mô lớn để kêu gọi dân chủ tuyệt đối cho Hong Kong. Hiện kế hoạch này chưa được cảnh sát chấp thuận.

Trước đó, hôm 28/8, chính phủ Trung Quốc đã đưa một đội quân mới tới Hong Kong trong một động thái được mô tả là hoạt động 'luân chuyển quân đồn trú thông thường'.

Cảnh sát Hong Kong cho hay khoảng 900 người biểu tình đã bị bắt kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ nổ ra vào đầu tháng Sáu.


Dự luật dẫn độ đã bị hoãn, nhưng các cuộc biểu tình nay đã phát triển thành các phong trào đòi cải cách dân chủ và điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực để trấn áp người biểu tình.

Mặc dù các cuộc biểu tình Hong Kong được cho là không có lãnh tụ, nhưng Joshua Wong vẫn được xem là người đứng đầu nhiều cuộc xuống đường vì anh từng lãnh đạo các cuộc biểu tình do phong trào Dù Vàng khởi xướng năm 2014.

Trước vụ bắt giữ này không lâu, Joshua Wong từng chịu hai án tù vào năm 2017 và 2018 do tham gia vào phong trào Dù Vàng, và mới được thả tự do hôm 17/6.


BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad