Ngủ gật: Hình ảnh ngoại giao của CSVN tại Đại Hội Đồng LHQ - Người Đưa Tin

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Ngủ gật: Hình ảnh ngoại giao của CSVN tại Đại Hội Đồng LHQ


Từ đêm 28 Tháng Chín, mạng xã hội lan truyền tấm ảnh của hãng AFP cho thấy một thành viên phái đoàn Việt Nam đang ngủ say sưa trong phiên tranh luận tại kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 25 Tháng Chín.

Thành viên phái đoàn CS Việt Nam ngủ tại kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 25 Tháng Chín. (Hình: AFP)

Trong hình, người đàn ông nhìn rõ mặt, đang tay chống cằm ngủ ngon lành, há miệng đằng sau bảng đề hai chữ “Viet Nam”.

Một số ý kiến bênh vực người đàn ông đó với lý do là vì có thể người này mới bay từ Việt Nam qua, trái múi giờ nên còn mệt và đành chợp mắt trong lúc họp. Và cũng có thể là người này “đang ngủ trong giờ giải lao”.

Tuy vậy, căn cứ vào lịch trình phái đoàn Việt Nam do Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, thì người này không thuộc phái đoàn. Ông Phúc do phải dự ngày đầu quốc tang Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang hôm 26 Tháng Chín nên bay trễ và vừa kịp đọc diễn văn hôm 27 Tháng Chín thay cho ông Quang.

Ít nhất hai nguồn tin thân cận với Sứ Quán CS Việt Nam tại Mỹ xác nhận với Nhật báo Người Việt rằng người đàn ông ngủ trong bức ảnh của AFP là ông Nguyễn Nam Dương, một trong các tham tán của Sứ Quán Việt Nam tại Mỹ.

Website của Sứ Quán Việt Nam cho hay ông Dương nằm trong danh sách 13 cán bộ ngoại giao thuộc phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và thường trú tại New York. Trưởng phái đoàn là ông Đặng Đình Quý, Đại sứ CS Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.

Trang này ghi chú về ông Dương là “tham tán, Hội Đồng Bảo An và Ủy Ban 6”.

Tại kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York lần thứ 73, Việt Nam được hiểu là đang vận động cho ghế ủy viên không thường trực ở Hội Đồng Bảo An.

Rất mau chóng sau khi bức ảnh đang ngủ lan truyền, ông Dương lập tức khóa trang Facebook cá nhân.

Hầu hết ý kiến trên mạng xã hội đều chỉ trích người được cho là ông Dương.

Luật Sư Lê Công Định ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân: “Các quan chức CSVN hết lần này đến lần khác tiếp tục mang nhục đến cho quốc gia và công dân của mình bằng lối làm việc vô trách nhiệm và thô lậu như vậy, kể cả trước cộng đồng quốc tế. Tôi tự hỏi liệu chúng ta, những công dân, cứ chấp nhận đóng thuế để nuôi vĩnh viễn loại quan chức này cùng bộ máy cai trị của đảng CSVN hay sao? Các quan chức cộng sản được bổ nhiệm theo cách không cần đến ý kiến của công dân chúng ta, nhưng vẫn mặc nhiên sử dụng tiền thuế mà người dân bị buộc phải nộp như một nghĩa vụ.”

Nhưng cũng có ý kiến nói nửa đùa nửa thật rằng ngủ gật là phương thức ngoại giao “biểu đạt được tốt nhất tình hình của Việt Nam hiện tại”.

Dư luận chú ý đến người được cho là ông Dương vì ông này công khai ngủ tại kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc–một sự kiện thời sự được cả thế giới quan tâm từng hành vi nhỏ nhất của những người trong khán phòng. Bởi lẽ những người được hân hạnh có mặt tại đây đều nghiễm nhiêm thể hiện “hình ảnh và sĩ diện quốc gia”.

Do vậy, hình ảnh đại diện Việt Nam ngủ ở kỳ họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nghiêm trọng hơn nhiều chuyện các “đại biểu Quốc Hội” ngủ tại nghị trường Việt Nam mà dư luận đã từng biết đến.

Tính đến chiều 29 Tháng Chín (giờ Việt Nam), chưa thấy người phát ngôn Bộ Ngoại Giao hay đại diện phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc lên tiếng về tấm ảnh nêu trên.

Báo Giao Thông hôm 29 Tháng Chín đăng bài mang tính biện hộ: “Một phóng viên theo dõi mảng quốc tế kỳ cựu cho biết: Trong những ngày này, các nhân viên phái đoàn Việt Nam ở liên hợp quốc có cường độ làm việc khủng khiếp, mỗi người có khi chỉ được ngủ 2-4 giờ/ngày. Họp liên tục không ngủ gật đã là một nỗ lực rất lớn, nếu không cưỡng nổi chợp mắt một lúc buổi trưa ngay tại khu vực họp cũng là chuyện bình thường. Và thực tế, không ít thành viên các đoàn khác thậm chí có cả nguyên thủ lãnh đạo các nước cũng đã từng bị chụp ngủ gật khi đi họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hoặc các kỳ họp quốc tế.”


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad