Trước ông Nguyễn Tấn Dũng, bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Trước ông Nguyễn Tấn Dũng, bà Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ?


Trước khi đưa cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ra tòa trọng tài quốc tế, đòi bồi thường 2,5 tỷ đôla, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã tiến hành ít nhất 3 vụ kiện ở Mỹ, trong đó tên của cựu Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng được luật sư nêu lên, theo hồ sơ tòa án.


Cựu đại biểu quốc hội Việt Nam từng bị bãi nhiệm, nay có tên Maya Dangelas sau khi trở thành công dân Mỹ năm 2015, năm ngoái đã tiến hành một số vụ kiện ở Texas, tiểu bang nơi bà tái định cư.

Theo hiểu của VOA tiếng Việt, trong vụ kiện về tội phỉ báng tại tòa án Quận hạt Harris, bà Dangelas cho rằng ông Thang Bui và bà Monique Nguyen (tức Bach Hac Nguyen) đã đăng các thông tin “sai”, “làm mất danh dự” của bà trên Facebook cá nhân.

Hồ sơ tòa án nói đến “sự cần thiết tức thời nhằm bảo vệ nguyên đơn Maya Dangelas và gia đình bà khỏi những tuyên bố sai trái và làm mất danh dự của bà của bị cáo Bui và Nguyen”.

Hai bị cáo này được cho là đã bắt đầu đăng tải các thông tin trên Facebook cá nhân từ ngày 25/7/2018, “cáo buộc nguyên đơn là Việt Cộng nằm vùng, thực thi một kế hoạch bí mật của Việt Cộng để hối lộ những người chống Cộng ở Houston, và thực hiện các hành động khác nhân danh Việt Cộng”.

“Các bị cáo đã cáo buộc sai rằng bà Dangelas là Việt Cộng nằm vùng, kích động bạo lực đối với bà, và họ đã đăng tải các thông tin cá nhân về bà Dangelas và gia đình bà, trong đó có địa chỉ nhà riêng”, văn bản tòa án có đoạn.

Nguyên đơn Dangelas chưa từng trở lại Việt Nam kể từ năm 2012. Khi nguyên đơn Dangelas trở thành công dân Mỹ năm 2015, bà đã chính thức đổi tên một cách hợp pháp thành Maya Dangelas để bảo vệ bà và gia đình bà.

Văn bản tòa án có đoạn.
“Các hành động của các bị cáo đã gây ra nguy cơ tức thời về thiệt hại không thể khắc phục mà cần phải ban hành một án lệnh bảo vệ, cấm quấy nhiễu tạm thời”.

Trong văn bản đề ngày 17/8/2018, tòa án nói rằng bà Maya Dangelas chính là bà Đặng Thị Hoàng Yến, đồng thời cho rằng “hàng triệu người Việt Nam đã buộc phải rời Việt Nam để trốn chạy khỏi sự tàn bạo của các lực lượng bán vũ trang Việt Cộng”.

Hồ sơ tòa án nói rằng “bà Dangelas sống ở Việt Nam cho tới năm 2012” và năm 1992, bà “rút khỏi Đảng Cộng sản”.

“Vì không phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và từ chối tái gia nhập [Đảng Cộng sản Việt Nam], bà nhận được các đe dọa từ chính phủ Việt Nam và bị buộc phải bỏ chạy khỏi Việt Nam vào tháng Năm 2012”, văn bản tòa án nói, nhưng không cho biết chi tiết về các mối đe dọa đó.

“Nguyên đơn Dangelas chưa từng trở lại Việt Nam kể từ năm 2012. Khi nguyên đơn Dangelas trở thành công dân Mỹ năm 2015, bà đã chính thức đổi tên một cách hợp pháp thành Maya Dangelas để bảo vệ bà và gia đình bà”.

Theo hồ sơ tòa án, “nguyên đơn Dangelas đã nhận được các lời dọa giết và các đe dọa gây hại tới thân thể bà cũng như gia đình bà”, và rằng “các bị cáo rõ ràng đã kích động những mối đe dọa này”.

Tòa án cho biết rằng bà Dangelas đã yêu cầu các bị cáo “xóa hết” các thông tin sai về bà trên Facebook và các mạng xã hội khác.

Các bị cáo đã cáo buộc sai rằng bà Dangelas là Việt Cộng nằm vùng, kích động bạo lực đối với bà, và họ đã đăng tải các thông tin cá nhân về bà Dangelas và gia đình bà, trong đó có địa chỉ nhà riêng.

Văn bản tòa án có đoạn
Các bằng chứng chụp màn hình trang Facebook cuả ông Bui và bà Nguyen đưa ra tại tòa có các hình ảnh bà Dangelas từng tham dự các sự kiện ở Việt Nam với sự có mặt của cựu Chủ tịch Trương Tấn Sang. VOA tiếng Việt không thể kiểm chứng tính xác thực của các bức ảnh này.

Trong tuyên bố bằng văn bản, ông Thang Bui nói rằng “tôi chưa từng đăng tải bất ký điều gì về bà Dangelas mà tôi không tin là đúng” và rằng “bà Dangelas chưa từng yêu cầu đính chính, làm rõ hoặc rút lại”. Bà Monique Nguyen cũng đưa ra các tuyên bố tương tự. Hai bị cáo đồng thời kể về tình cảnh trước đây của bản thân và gia đình “dưới bàn tay của chính phủ Việt Nam Cộng sản”.

VOA tiếng Việt đã liên lạc với các luật sư đại diện cho bà Dangelas trong vụ kiện này để hỏi về kết quả của vụ xử, nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Ngoài vụ liên quan tới ông Thang Bui và bà Monique Nguyen, theo tài liệu của tòa án, bà Dangelas năm ngoái cũng thay mặt một người con gái tuổi vị thành niên kiện một người tên Nguyen Kiem cũng về tội phỉ báng và làm mất danh dự.

Trong một vụ kiện khác của bà Dangelas đối với bị can tên Helen Huong Lan Nguyen, theo biên bản tòa án, tên của cựu Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang đã nhiều lần được nêu lên khi luật sư của nguyên đơn hỏi về tin đồn trong cộng đồng người Việt liên quan tới người cha của con gái 10 tuổi của bà Dangelas.

Vụ kiện của bà Đặng Thị Hoàng Yến, người từng có thời là một trong 50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, đối với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại tòa trọng tài quốc tế, được tiến hành khoảng vài tháng sau các vụ kiện của bà ở Texas.

Cho tới ngày 18/9, VOA tiếng Việt chưa thấy phản ứng công khai của ông Dũng về vụ kiện của bà Dangelas, cũng như không thấy báo chí trong nước đăng tải thông tin về diễn biến liên quan tới người phụ nữ mà có báo Việt Nam từng gọi là "bông hồng vàng".


Viễn Đông
Blog VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad