Cộng Sản Việt Nam ‘sẵn sàng chiến đấu’ tiêu diệt dân nếu Trung Quốc động binh ngoài biển - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 29 tháng 7, 2017

Cộng Sản Việt Nam ‘sẵn sàng chiến đấu’ tiêu diệt dân nếu Trung Quốc động binh ngoài biển


Người dân Việt Nam trong một lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc gây hấn trên Biển Ðông hồi năm 2012. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN – Ngay cả dân quân ở cấp phường tại Việt Nam cũng đã được lệnh phải “sẵn sàng chiến đấu chống biểu tình, bạo loạn” vào các ngày cuối tuần nếu “Trung Quốc đưa giàn khoan 760 vào Biển Ðông.”

Ðó là nội dung một văn bản do Ban Chỉ Huy Quân Sự phường 13, quận Bình Thạnh, Sài Gòn gửi đến các thành viên của lực lượng dân quân cơ động trong phường.

Văn bản vừa kể đang được người sử dụng Internet tại Việt Nam chuyền cho nhau xem.

Theo đó, do “tình hình trên cả nước cũng như TP.HCM nói chung và quận Bình Thạnh nói riêng trong thời gian tới sẽ diễn ra nhiều tình huống phức tạp khi giàn khoan Hải Dương-760 của Trung Quốc đặt tại Biển Ðông,” Phòng Tham Mưu của Bộ Tư Lệnh TP.HCM đã phát hành “Ðiện số 16 gửi Ban Chỉ Huy Quân Sự 24 quận, huyện” ra lệnh “sẵn sàng chiến đấu chống biểu tình, bạo loạn.”

Ban Chỉ Huy Quân Sự quận Bình Thạnh dựa vào lệnh này lập một kế hoạch gia tăng lực lượng trực chiến để đối phó với trường hợp biểu tình, bạo loạn xảy ra ở quận Bình Thạnh và đó là lý do Ban Chỉ Huy Quân Sự phường 13 yêu cầu các thành viên của lực lượng dân quân cơ động trong phường phải sẵn sàng thực hiện yêu cầu điều động.

Dân chúng Việt Nam vốn đang sôi sùng sục trước tin chính quyền Việt Nam yêu cầu tập đoàn Respol của Tây Ban Nha ngưng hoạt động thăm dò dầu khí ở lô 136/3 – cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 200 cây số vì Trung Quốc dọa sẽ tấn công các tiền đồn của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa. Ngoài tin vừa kể còn có tin Trung Quốc sẽ kéo giàn khoan Hải Dương-760 đến lô 136/3 để thăm dò dầu khí.

Cộng Sản Việt Nam ‘sẵn sàng chiến đấu’ tiêu diệt dân nếu Trung Quốc động binh ngoài biển

Tuy các thông tin đó được nhiều chuyên gia về Châu Á, Ðông Nam Á, biển Ðông và báo chí quốc tế bàn luận sôi nổi nhưng hệ thống công quyền và hệ thống truyền thông của Việt Nam không hề đả động gì.

Giống như Việt Nam, Trung Quốc từ chối trả lời thắc mắc mà báo giới nêu ra trong cuộc họp báo quốc tế theo định kỳ, rằng có phải Trung Quốc dọa tấn công các tiền đồn của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, nếu Việt Nam tiếp tục để Respol thăm dò dầu khí ở lô 136/3 hay không (?).

Hồi giữa tuần này, tại cuộc họp báo được tổ chức sau khi hội đàm với ông Alan Peter Cayetano, ngoại trưởng Philippines; ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Quốc, tuyên bố rằng tình hình Biển Ðông đang tiến dần đến chỗ ổn định.

Chuỗi thông tin, sự kiện về tình hình Biển Ðông đang đẩy dân chúng Việt Nam lún sâu vào sự hoang mang về chủ quyền quốc gia. Thay vì thực thi nghĩa vụ của mình – tường trình một cách thỏa đáng về những vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia, vận mệnh dân tộc, chính quyền Việt Nam tiếp tục im lặng và nay có thêm dấu hiệu cho thấy, lực lượng vũ trang, kể cả quân đội đã được lệnh “sẵn sàng chiến đấu” với dân chúng nếu họ cùng nhau bày tỏ sự phẫn nộ với Trung Quốc.

Tuy chưa thể kiểm tra về mức độ khả tín của văn bản được cho là do Ban Chỉ Huy Quân Sự phường 13, quận Bình Thạnh, Sài Gòn phát hành nhưng nhiều người tin nó là thật. Ít nhất, nội dung văn bản này trùng hợp với một nguồn có thể kiểm chứng khác.

Ngày 27 Tháng Bảy, trang web của Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đăng thông báo của tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, cảnh báo công dân Hoa Kỳ “về tình trạng biểu tình đang nhắm vào các công ty và nhà máy liên kết của Trung Quốc diễn ra tại TP. HCM và tỉnh Bình Dương.” Theo đó “chính phủ Việt Nam đang giám sát các cuộc biểu tình này và tăng cường lực lượng công an bảo vệ khu vực.”

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn nhắc nhở tất cả công dân Hoa Kỳ “tránh tất cả các hành động chống đối, biểu tình, tụ tập đám đông.” Công dân Hoa Kỳ được lưu ý là nên đề phòng ngay cả khi biểu tình diễn ra một cách ôn hòa vì “có thể trở thành cuộc xung đột và dẫn đến bạo động.”

Những thông báo tương tự như thông báo của tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn thường được các cơ quan ngoại giao phát hành dựa trên những nguồn do giới hữu trách địa phương cung cấp.

Mời xem Video: Hé lộ mưu đồ nhân vật đứng phía sau để Trung quốc buộc Việt Nam phải ngưng khoan dầu ở Bãi Tư Chính?Trong bài mà Diplomat đăng hôm 24 Tháng Bảy, Carl Thayer – một chuyên gia về Châu Á, nhận định, bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc tại Biển Ðông cũng sẽ thổi ngọn lửa chống Trung Quốc bùng lên tại Việt Nam và điều này sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với chính quyền Việt Nam. (G.Ð)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad