Trung Quốc phủ nhận dính líu tới vụ chuyển dầu cho Triều Tiên - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 30 tháng 12, 2017

Trung Quốc phủ nhận dính líu tới vụ chuyển dầu cho Triều Tiên


Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc vẫn luôn thi hành một cách trọn vẹn và nghiêm ngặt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và làm tròn các nghĩa vụ quốc tế của họ.

Trung Quốc phủ nhận đã giúp chuyển các lô hàng chứa dầu cho Triều Tiên vi phạm các chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh làm như vậy.

"Trung Quốc vẫn luôn thi hành một cách trọn vẹn và nghiêm ngặt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và làm tròn các nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi," phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. "Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép công dân và doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào các hoạt động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an."

Dù Trung Quốc nhất mực nói rằng các chế tài đang được thi hành, vẫn còn những ngờ vực ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản rằng các lỗ hổng vẫn tiếp tục tồn tại. Và những lời phủ nhận liên tục của Trung Quốc đã không ngăn ông Trump lên Twitter hôm thứ Năm để bày tỏ ông "rất thất vọng là Trung Quốc cho phép dầu vào Triều Tiên."

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuần trước đã ban hành những chế tài mới nhằm hạn chế sự tiếp cận của Triều Tiên đối với dầu mỏ để đáp lại vụ thử nghiệm phi đạn tầm xa hồi gần đây của nước này. Vào tháng 11, Triều Tiên phóng thử phi đạn đạn đạo liên lục địa mới nhất mà nhiều chuyên gia Mỹ cảnh báo là có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lục địa Mỹ.

Các chế tài nhắm mục tiêu cấm 90 phần trăm lượng dầu tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng cách giới hạn tối đa 500.000 thùng mỗi năm và hạn chế dầu thô xuất khẩu ở mức 4 triệu thùng mỗi năm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trước đó trong ngày thứ Sáu cho biết nước này đã chặn bắt một chiếc tàu treo cờ Hong Kong chuyển dầu sang một tàu của Triều Tiên trong vùng biển quốc tế, bất chấp các chế tài.

Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc đưa tin các quan chức Hàn Quốc nói rằng tàu Lighthouse Winmore đã chuyển "600 tấn dầu tinh chế" sang một chiếc tàu của Triều Tiên vào ngày 19 tháng 10 và rằng nó bị chặn bắt vào ngày 24 tháng 11 khi chiếc tàu này đi vào Cảng Yeosu của Hàn Quốc.

Yonhap cho biết tàu Lighthouse Winmore được thuê bởi một công ty Đài Loan tên là Billions Bunker Group. Cơ quan thông tấn này cho biết tàu khai nơi đến là Đài Loan, nhưng thay vào đó đã "chuyển dầu sang tàu Sam Jong 2 của Triều Tiên, và ba tàu khác không phải của Triều Tiên, trong các vùng biển quốc tế ở Biển Hoa Đông."

Một phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết công ty này không được thành lập ở Đài Loan.

Chính phủ Hong Kong cho biết họ đang "liên lạc với các bên liên quan Hàn Quốc để có thêm thông tin về vụ việc, và sẽ có hành động thích hợp nếu cần."

Bà Hoa, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc, nói nhà chức trách đã điều tra bản tin nói một tàu không nêu tên của Trung Quốc chuyển dầu sang một tàu của Triều Tiên ở ngoài khơi vào ngày 19 tháng 10 và xác định thông tin này là sai. Bà Hoa cũng nói bà không có thông tin gì về chiếc tàu treo cờ Hong Kong.

Yonhap nói Hàn Quốc đã báo với Mỹ về việc họ "phát hiện một giao dịch phi pháp" liên quan tới tàu Lighthouse Winmore, được cho là nằm trong danh sách các tàu mà chính phủ Mỹ đề nghị đưa vào danh sách đen vì tiến hành hoạt động thương mại bị cấm với Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The New York Times hôm thứ Năm, ông Trump đã liên kết chính sách thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc với việc hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

"Nếu họ đang giúp giải quyết Triều Tiên, tôi có thể nhìn vấn đề thương mại khác đi một chút, ít nhất là trong một khoảng thời gian. Và đó là điều gì tôi đang làm, nhưng khi dầu được đưa vào thì tôi không hài lòng về chuyện đó."


VOA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad