Điểm tin báo ngày Thứ sáu 12 tháng 7 năm 2019 - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Điểm tin báo ngày Thứ sáu 12 tháng 7 năm 2019 • VNTB - Bàn về hiện tượng khủng hoảng Phật giáo quốc doanh và đời sống âm nhạc qua ca khúc nhái “Độ Ta Không Độ Nàng” (VNTB) - Phùng Hoài Ngọc (VNTB) - Tình trạng “âm nhạc xã hội chủ nghĩa Việt Nam” hiện nay đang dở cười dở khóc trong sự đa dạng nhưng đã chứa mầm bệnh hoạn và sự cưỡng cầu, áp đặt. Có điều lạ là tình trạng bệnh hoạn rối loạn xu hướng này cũng giống như Trung Quốc, giống từ nền chính trị bế tắc hoảng loạn giống đi. Nhạc “cách mạng truyền thống” thì không ai chịu hát. Lễ hội, kỷ niệm nhà cầm quyền phải bỏ tiền catse lớn ra thì ca sĩ mới nhận sô. Nếu tiền ít họ sẽ cáo bệnh, cáo bận không nhận lời. Ai chiụ hát thì được tính điểm để xét “nghệ sĩ ưu tú, nhân dân”.
 • VNTB - Đảng có lừa dối dân chúng không? (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - Khởi tố ông trùm bất động sản Lê Thanh Thản về mội tội nhẹ hều là “Lừa dối khách hàng” thật ra chỉ là cái cớ, rồi sẽ có hàng loạt tội khác, hàng loạt người khác và quan chức có liên quan. Đại gia điếu cày Mường Thanh bị khởi tố chẳng có gì là oan cả. Cái thiếu, nếu có, chỉ là những ai đã chống lưng, đã gật đầu, nhắm mắt để cho ông ấy làm bậy mà thôi.
 • VNTB - Võ Văn Thưởng cay đắng thừa nhận thất bại trên mặt trận truyền thông (VNTB) - Nguyễn Tường Thụy (VNTB) - Hiện nay, đảng CSVN đang bế tắc về cả lý luận và thiếu về thực tiễn. Những vấn đề đấu tranh giai cấp, giá trị thặng dư không còn đứng được. Nhiều luận điểm cốt lõi tạo nên chủ nghĩa Mác Lênin đã phải loại bỏ trong thực tiễn như nền kinh tế tập trung, bao cấp, chức năng kinh tế của nhà nước bị thu hẹp, chấp nhận kinh tế thị trường dẫu vẫn còn cái đuôi định hướng XHCN. Hiện thực xã hội và sự bế tắc trong hướng giải quyết lại càng không thể chứng minh cho tính ưu việt của CNXH.
 • Các nhà hoạt động bị hành hung tại Trại 6, Nghệ An (RFA) - Một nhóm hơn 20 nhà hoạt động xã hội đồng hành cùng thân nhân tù chính trị đến Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An bị hành hung nặng nề vào ngày 12 tháng 7 bởi những thành phần lạ mặt trước sự chứng kiến của công an.
 • EVFTA sẽ gặp khó tại Nghị viện Âu châu vì chuyện nhân quyền? (VOABLOG) - Đảng Việt Tân và Hội Anh EM Dân Chủ chỉ là nhóm đầu tiên tham gia vận động Nghị viện mới được bầu của EU, còn có rất nhiều tổ chức NGO quốc tế, tổ chức nhân quyền, xã hội dân sự cũng đang nỗ lực chuẩn bị đến Brussel để vận động.
 • EVFTA –cánh cửa mở rộng cho thịt heo nhập khẩu từ EU (RFA) - Hiệp định EVFTA một khi được nghị viện Châu Âu thông qua sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam và các nước EU. Trong đó, việc dỡ bỏ thuế quan gần như được thực hiện trên các mặt hàng. Thông tin được loan bởi Cục phát triển Nông nghiệp & Làm vườn (AHDB) vào ngày 12 tháng 7.
 • Người Bắc có đáng ghét không (?!) - Phần 2 (RFA) - Tra trên google, dễ dàng nhận thấy, sau này xuất hiện những "hội" ghét người Bắc [1] khá nhiều. Có cả "cẩm nang" thật tâm của người Nam dành cho người Bắc [2], khi họ chuyển vào Nam sinh sống. Điều đáng suy ngẫm, những biểu hiện nói trên không hề có trước 1975, kể cả những năm "sau giải phóng" cũng không nốt.
 • Một Bộ Giao thông Vận tải chưa thức tỉnh (BoxitVN) - Nguyễn Ngọc Chu
  Tính hệ trọng của Đường bộ cao tốc Bắc – Nam đã được đông đảo người dân kêu lên Chính phủ và Quốc hội. Trong đó kiên quyết đề nghị không để các nhà thầu Trung Quốc tham gia xây dựng Đường bộ cao tốc Bắc – Nam. Một nước đang chiếm biển đảo của Việt Nam thì không thể tham gia xây dựng tuyến đường chiến lược huyết mạch của Việt Nam. Nhưng đọc danh sách các nhà thầu, thì ở tất cả các gói thầu, nhà thầu ...
 • Nha Trang: Phát triển du lịch và những hậu quả nhãn tiền (RFA) - Một lần nữa, dư luận tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động kêu gọi cần phải gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên ở Vịnh Nha Trang trước khi quá muộnqua các thông tin về các dự án lấn biển, phá núi ở Nha Trang để thực hiện những công trình phục vụ du lịch.
 • Vẫn chưa có phương án hợp lý cho trạm BOT T2 (RFA) - Bộ Giao thông- Vận tải (Bộ GTVT) vẫn chưa ra quyết định cuối cùng để giải quyết trạm BOT T2 bị cho là đang đặt sai vị trí. Báo trong nước đưa tin hôm 12 tháng 7 năm 2019.
 • ‘Rút kinh nghiệm’ và những chiếc thùng cứu hỏa (VOABLOG) - 63 ngàn tỉ, 12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương là điển hình cho vùng tối của ổn định phát triển vừa được Ban tuyên giáo cho phép báo chí lên tiếng sau bao năm nằm im ắng dưới chiếc dù doanh nghiệp nhà nước.
 • Là cường quốc Hải Quân, liệu Mỹ còn có thể làm chủ đại dương ? (RFI) - Hoa Kỳ, siêu cường quân sự hàng đầu thế giới, có mặt gần như khắp nơi trên địa cầu. Từ châu Á cho đến Nam Mỹ, đi qua cả châu Âu và châu Phi. Tầu chiến Mỹ thống lĩnh nhiều vùng biển lớn. Nhất là vào ngày 01/06/2019, « chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương » của Hoa Kỳ được công bố với câu mở đầu : « Ấn Độ - Thái Bình Dương là mặt trận ưu tiên của bộ Quốc Phòng ». Đối với Mỹ, vùng biển này được cho là tâm điểm địa chính trị và phải được bảo đảm an ninh, phát triển thịnh vượng, tự do lưu thông và mở rộng.
 • Thuế GAFA : Pháp đơn thương độc mã chống lại Trump ? (RFI) - Thượng Viện Pháp ngày 11/07/2019 thông qua dự luật đánh thuế đối với các dịch vụ kỹ thuật số của các đại tập đoàn công nghệ quốc tế tại Pháp, gọi nôm na là luật thuế GAFA, từ ghép lấy tên của bộ tứ tập đoàn thống trị thế giới công nghệ hiện nay là Google, Apple, Facebook và Amazon.
 • Đình chiến thương mại lần hai: Mỹ-Trung đang tính toán điều gì? (VOA) - Cuộc gặp Trump-Tập ở Osaka cuối tuần trước đã dẫn đến việc Mỹ ngưng đánh thuế tiếp lên hàng hóa Trung Quốc và nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei. Ai được, ai mất từ cuộc gặp này và ông Trump và ông Tập đang tính toán gì phía sau thỏa thuận hưu chiến?
 • Mỹ-Trung đàm phán sụp đổ vì không hiểu nhau? (VOA) - Dù phía Mỹ có gây sức ép thế nào cũng không thể buộc Trung Quốc thay đổi mô hình phát triển kinh tế vì giới lãnh đạo và người dân Trung Quốc tin vào ‘tính ưu việt’ của con đường riêng của họ, hai học giả nhận định trong một bài báo.
 • VNTB - Nghiên cứu tiết lộ mối liên hệ giữa nhân viên Huawei và quân đội Trung (VNTB) - Khánh Anh dịch (VNTB) - Một nghiên cứu được công bố trong tuần này do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Fulbright Việt Nam và Hiệp hội Henry Jackson có trụ sở tại London đã tiết lộ mối quan hệ giữa nhân viên của công ty viễn thông Huawei và Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (QĐGPNDTQ) sâu sắc hơn so với những gì họ thừa nhận trước đây.
 • Các nhà kinh tế chia sẻ sự lên án chiều hướng ‘quái dị’ của Trung Quốc (BoxitVN) - Kornai Janos nói về quái vật Trung Quốc và cần ngăn chặn Trung Quốc. Gửi quý vị đọc và tuỳ nghi sử dụng cũng như gửi cho người khác đọc. Nguyễn Quang A. Các trí thức Tây phương bây giờ phải tìm cách ngăn chặn Bắc Kinh. Janos Kornai. Economists share blame for China’s‘monstrous’ turn, Financial Times, July 10, 2019. ‘Phong cách lãnh đạo của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gợi nhớ thời Stalinist' © AP. Các lãnh đạo Trung Quốc hiện đại sẽ không thoả mãn với việc biến nước họ thành một ...
 • Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ (VOA) - Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh, với lời phát biểu rằng nền dân chủ phải được bảo vệ và rằng Đài Loan đang đối mặt với các đe dọa từ ‘lực lượng bên ngoài,’ ngụ ý ám chỉ Trung Quốc.
 • Tân Cương : Trung Quốc cô lập cha mẹ, tẩy não trẻ em Duy Ngô Nhĩ (RFI) - Vịnh Ba Tư tăng nhiệt ; Lễ hạ thủy tàu ngầm nguyên tử đa năng của Pháp ; Liga – đảng cực hữu Ý bị tố làm « nội gián » cho Matxcơva ; Chính sách đồng hóa người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc cô lập cha mẹ đồng thời nhồi sọ trẻ con là những sự kiện được báo chí Pháp tường thuật rộng rãi hôm nay 12/07/2019.
 • LHQ điều tra về chiến dịch chống ma túy của tổng thống Philippines (RFI) - Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, hôm qua, 11/07/2019, đã bỏ phiếu chấp thuận mở điều tra về cái chết của hàng ngàn người trong cuộc chiến chống ma túy do tổng thống Duterte khởi động từ 3 năm qua tại Philippines. Theo hãng tin Anh Reuters, đối với giới bảo vệ nhân quyền, quyết định trên quá muộn màng.
 • Putin và Zelensky điện đàm về những bất đồng Nga - Ukraina (RFI) - Lần đầu tiên, sau ba tháng trở thành tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelensky đã điện đàm ngày 11/07/2019 với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin. Trong số những hồ sơ được đề cập có cuộc xung đột miền đông Ukraina, mở rộng « Công thức Normandie » và hồi hương công dân hai nước bị cầm tù.
 • Đảng Liên Đoàn cầm quyền Ý bị nghi nhận tài trợ của Nga (RFI) - Viện Công Tố Ý, vào hôm qua, 11/07/2019, thông báo đã mở điều tra sau khi báo chí tiết lộ việc đảng Liên Đoàn của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Nội Vụ Matteo Salvini đã yêu cầu một khoản tài trợ bí mật của Nga, khoảng 60 triệu euro, bên lề một hợp đồng về năng lượng với tập đoàn dầu hỏa Ý, ENI.
 • 230 năm Đại cách mạng Pháp (14.7.1789 – 14.7.2019) NƯỚC PHÁP MỘT LẦN TÔI ĐÃ GẶP (BoxitVN) - Lê Phú Khải - Cách mạng Pháp được xem là cuộc cách mạng triệt để, tiêu biểu nhất mà các cuộc cách mạng tư sản trước đó ở Anh, ở Hà Lan chưa làm được. Vua Louis 16 và hoàng hậu Marie Antoinette bị cách mạng chặt đầu. Nó xoá bỏ triệt để các đặc quyền đặc lợi của phong kiến. Quần chúng nổi dậy ở Paris đã phá ngục Bastille ngày 14.7.1789, giết chết tên chỉ huy Launay – người ra lệnh bắn vào quần chúng đi phá ngục. Đầu của ...
 • Tại sao biết đúng mà không làm (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Đó là việc Bảo vệ môi trường, nằm trong kế hoạch Phát triển bền vững( PTBV). Từ giữa thế kỷ 20 nhiều nhà khoa học đã phát hoảng và cảnh báo nạn “Tài nguyên cạn kiệt, môi trường bị hủy hoại”. Nhân loại đứng trước nguy cơ tự diệt vong. Năm 1987 bà Gro Harlem Brundtland đã đọc báo cáo có tên: “Tương lai chung của chúng ta”, với luận điểm quan trọng, là phát triển hôm nay phải quan tâm đến tương lai. Gọi tắt là PTBV. Báo cáo ...
 • Mấy nguy cơ lớn Viêt Nam phải đối phó (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - Mấy năm qua, thế giới biến động “khó lường”, làm trật tự thế giới biến đổi sâu sắc. Nay đối đầu Mỹ-Trung đang làm các nước khác như Việt Nam bị mắc kẹt, vì “trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết”. Bài này chỉ đề cập vắn tắt mấy nguy cơ lớn có thể gây ra hệ lụy cho đất nước, phải cảnh giác. Muốn “biến nguy thành cơ”, Việt Nam cần khôn ngoan và linh hoạt, nhưng quan trọng nhất phải đổi mới thể chế, hệ quy ...
 • Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Chọn sai là có tội với dân, với nước (BoxitVN) - Kỹ sư cầu đường Trần Văn Tường - Hôm qua, báo chí đã đưa một tin chấn động: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tính toán tổng vốn đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam chỉ khoảng 26 tỉ USD, giảm hơn 32 tỉ USD so với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải. Mức đầu tư giảm đáng kể mà vẫn bảo đảm hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng ...
 • Khai mở cuộc vận động nhân quyền Việt Nam 2019 (VOA) - Ngày vận động thường niên cho nhân quyền Việt Nam năm nay khởi sự hôm 10/7 và kéo dài trong hai ngày. Đông đảo người Việt từ khắp nơi trên khắp nước Mỹ tề tựu về trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ở thủ đô Washington DC, đến các văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ để trình bày những vi phạm về tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tôn giáo tại Việt Nam và kêu gọi Hoa Kỳ đẩy cao vấn đề nhân quyền trong nghị trình bang giao với Hà Nội.
 • Biển Đông: Manila càng chập chờn, Bắc Kinh càng lấn lướt (RFI) - Gần một tháng sau khi vụ việc xẩy ra, tuần duyên và cơ quan hàng hải Philippines mới đưa ra kết luận về vụ tàu cá Philippines ngày 09/06/2019 bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại khu vực Bãi Cỏ Rong gần Trường Sa trên Biển Đông rồi bỏ đi, để mặc cho 22 ngư dân Philippines trong vòng nguy hiểm mà không hề cứu vớt.
 • Tiếp tục chuyện làng báo Việt Nam: “Nhỏ không học lớn đi làm báo” (RFA) - Mấy ngày nay người đọc báo Việt Nam được nhiều dịp cười thả ga. Vì vừa hết vụ Bùi Tiến Dũng khoe vợ có bầu với huấn luyện viên, thì tiếp đến một tiến sĩ Phật học hiếp dâm trụ trì nhiều chùa! Rồi thì bắt quả tang cán bộ công an Trà Vinh quan hệ với vợ người kinh doanh xăng...
 • 5 năm vượt thác của những người làm báo tự do (BoxitVN) - Ngày 4/7/2019 là một ngày đáng nhớ với nhiều người làm báo tự do, có chân trong tổ chức XHDS, dưới cái tên Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam. Đây là tổ chức tập hợp những người bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, lên tiếng cho công lý và vận động cho một xã hội không độc tài cộng sản. Nhân kỷ niệm năm năm của Hội, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam đã dành ít thời gian để ...
 • Luật sư Trần Vũ Hải bị bộ Công an không cho bào chữa cho Trương Duy Nhất (RFA) - Theo Thông báo của Cơ Quan Cảnh sát Điều tra do Trung tướng Trần Văn Vệ, phó thủ trưởng thường trực, ký vào ngày 5 tháng 7 và được mạng báo Pháp luật loan tin ngày 10 tháng 7 thì lý do nêu ra là luật sư Trần Vũ Hải ‘đã bị khởi tố bị can tội ‘trốn thuế’ tại quyết định khởi tố bị can số 84 của Cơ quan Cảnh sát Điều Tra tỉnh Khánh Hòa’.
 • Nhân vụ ConocoPhilips kiện VN cần nói rõ chi phí 7 vụ khác (BoxitVN) - Hoàng Việt - Việc các tập đoàn nước ngoài giàu có kiếm lời ở Việt Nam nhưng tránh đóng thuế được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế và phúc lợi xã hội. Sự kiện hai tập đoàn dầu khí quốc tế ConocoPhillips và Perenco khởi kiện Chính phủ Việt Nam ra một Hội đồng Trọng tài quốc tế gần đây thu hút sự chú ý của dư luận. Bài viết này nhằm điểm qua những vấn đề chính trong vụ kiện này và một số bài học cho Việt Nam. Vì sao ...
 • Dân Thủ Thiêm: Nghị quyết bồi thường ‘có hợp lòng dân’? (BoxitVN) - Ben Ngô - Ý kiến nói người dân Thủ Thiêm "đã chịu đựng và tổn thương suốt hơn 20 năm qua". Người phụ nữ trong vụ "ném giày" nói với BBC rằng Hội đồng Nhân dân "chỉ có thể đại diện và giám sát chứ không thể thay thế người dân Thủ Thiêm" khi thông qua chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư. Ý kiến này được đưa ra trong lúc có tin chính quyền TP Hồ Chí Minh sắp trình Hội đồng Nhân dân thông qua chính sách bồi thường hỗ ...
 • Tuyên Bố Thủ Thiêm 4 (BoxitVN) - (Đợt 3: 7 tổ chức, 180 người) I. Tình hình. Sau hai mươi năm ròng rã đợi chờ và đấu tranh đòi công lý, sau hai năm đợi chờ theo hứa hẹn của nhà nước, của bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân với câu nói nổi tiếng “tôi không gạt bà con đâu”, ngày 26 tháng 6 năm 2019, người dân Thủ Thiêm cùng với toàn thể quốc dân mới chứng kiến việc công bố bản thông báo của Thanh tra Chính phủ mang số 1041 TB-TTCP. Nội dung bản thanh ...
 • VNTB - Từ vụ bán cảng Quy Nhơn đến thực trạng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã ký văn bản với nội dung: Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Vinalines cổ phần hóa cảng Quy Nhơn theo phương thức: Vinalines nắm giữ 49% vốn điều lệ... Sau đó, ông tiếp tục ký công văn cho phép bán hết vốn của Vinalines tại cảng này. Với chỉ đạo trên, theo nhận định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thì chỉ trong vòng chưa tới 2 năm, cảng Quy Nhơn từ tài sản Nhà nước đã về tay doanh nghiệp tư nhân. Quá trình cổ phần hóa cảng Quy Nhơn bị Thanh tra Chính phủ kết luận là có sai phạm.
 • VNTB - Khởi tố Lê Thanh Thản: Chống tham nhũng hay thanh trừng nội bộ? (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh. Ông Thản được tại ngoại trong quá trình điều tra. Theo quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, ông Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại điều 198 bộ luật Hình sự 2015. Theo báo VNN, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.
 • Lãnh đạo tiếp tục đòi quản lý thông tin trên mạng xã hội (RFA) - Quan chức Việt Nam từ cấp trung ương đến địa phương trong thời gian gần đây liên tục lên tiếng về yêu cầu cần thiết phải quản lý thông tin trên mạng xã hội. Lý giải cho yêu cầu này từ phía các vị lãnh đạo được người sử dụng Internet đón nhận ra sao?
 • Nếu không muốn bị trừng phạt thương mại, Việt Nam phải thận trọng với nhãn “Made in Vietnam” (RFA) - Để lọt hàng gian lận xuất xứ từ các nước vào Việt Nam khó kiểm soát đã đẩy các doanh nghiệp Việt đối diện nguy cơ ngày càng bị “kiểm soát” chặt chẽ hơn và đưa vào diện có khả năng bị kiện chống bán phá giá. Sau khi Mỹ áp thuế cao lên sản phẩm thép của Việt Nam, không loại trừ khả năng các nhóm hàng hóa chủ lực khác như gỗ, dệt may, nhôm…của Việt Nam cũng sẽ bị tăng thuế (?!).
 • Liệu tăng thuế cao với túi nilong có giảm bớt rác thải nhựa? (RFA) - Nhằm hạn chế việc sử dụng túi nilong trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tại buổi hội thảo luận tổ kỳ họp thứ 15 của Hội đồng Nhân dân thành phố, có kiến nghị tăng mức thuế lên 50% cho mỗi kilogram túi nilong. Đề xuất này liệu có khả thi trong tình hình hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung?
 • Lê Chủ tịch thì thế, còn Phạm Chủ tịch… (VOA) - Khi đã có Tổng Bí thư lỡ… lời, mang cả sử ra để tán dương Lê Chủ tịch thì giả dụ có xảy ra chuyện Thủ tướng lỡ… bộ, lỡ sẽ thành… chuyện nhỏ! Chẳng biết sự kiện trung tuần tháng trước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đến tận nơi...
 • Vì sao Hà Nội bị chỉ trích là “kẻ lợi dụng tồi tệ nhất”? (BoxitVN) - Nguyễn Quang Duy - Đã trên hai tuần từ khi Tổng thống Donald Trump nêu đích danh Hà Nội là kẻ lợi dụng Mỹ tồi tệ nhất và đe dọa trừng phạt, giới chức Hà Nội vẫn im hơi lặng tiếng. Im lặng là đồng ý là chấp nhận. Nhưng vì sao ông Trump chỉ trích là điều rất cần được xem xét, phân tích và học hỏi. Thao túng tiền tệ… Đồng Việt là đồng tiền yếu nhất thế giới và liên tục bị mất giá. Tiền Việt yếu hơn cả tiền Lào, ...
 • Lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5% (RFA) - Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5% so với năm 2019, đó là kết quả của phiên họp thứ 2 bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 do Hội đồng Tiền lương quốc gia tổ chức ngày 11/7, tại Hà Nội.
 • Số lợn bị dịch tả lợn phải giết ở VN hơn 3,3 triệu con (RFA) - Hơn 3,3 triệu con heo/lợn tại Việt Nam phải tiêu hủy vì bị dịch tả lợn Châu Phi. Số địa phương báo cáo có dịch là 62/63 tỉnh thành; hiện chỉ còn tỉnh Ninh Thuận chưa có trường hợp nhiễm tả lợn Châu Phi, nhưng diễn biến của dịch bệnh nguy hiểm này được đánh giá vẫn chưa dừng lại.
 • Vì sao lại là Nguyễn Thị Kim Ngân đi Trung Quốc? (VOA) - Một cách nào đó, có thể xem chuyến đi Trung Quốc vào tháng 7 năm 2019 của Nguyễn Thị Kim Ngân mang hàm ý bà ta là bản sao của nguyên thủ quốc gia, hoặc chính là ‘nguyên thủ quốc gia’.
 • Đối thoại quốc phòng và mối quan hệ quân sự Việt-Pháp (VOA) - Đối thoại quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp hồi đầu tháng này cho thấy những nỗ lực không ngừng của cả hai bên nhằm thúc đẩy mối quan hệ của hai nước trong lĩnh vực quốc phòng nằm trong chính sách đối ngoại rộng lớn hơn của họ.
 • Pháp đánh thuế GAFA, Mỹ mở điều tra (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 10/07/2019 ra lệnh mở điều tra về dự luật của Pháp đánh vào các tập đoàn kỹ thuật số. Tiến trình này có thể dẫn đến các biện pháp trả đũa của Mỹ, làm tăng thêm căng thẳng về thương mại giữa Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu.
 • ICE ‘chắc chắn’ sẽ bố ráp di dân bất hợp pháp (VOA) - Cơ quan Thực thu Di trú và Hải quan “chắc chắn sẽ tiến hành” bố ráp di dân bất hợp pháp sau khi kế hoạch này bị Tổng thống trì hoãn để chờ xem liệu Quốc hội có đưa ra một giải pháp lập pháp nào về di trú hay không
 • Số trẻ di dân bị giữ ở biên giới Mỹ sụt giảm (VOA) - Nhà chức trách di trú Hoa Kỳ giam giữ khoảng 200 trẻ em không có người đi cùng tại các địa điểm dọc biên giới tây nam tính đến ngày 10/7, tức là giảm từ hơn 2.500 em vào tháng Năm trong khi ngân khoản gia tăng cho phép cơ quan y tế của Mỹ tiếp quản quyền chăm lo cho các em.
 • Trump dọa tăng chế tài ‘đáng kể’ đối với Iran (VOA) - Tổng thống Donald Trump hôm 10/7 cảnh báo các chế tài của Mỹ đối với Iran sẽ sớm được tăng cường “đáng kể,” trong khi cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp theo yêu cầu của Washington để xem xét việc Tehran vi phạm thỏa thuận.
 • Anh lên án Iran dùng tàu chiến cản trở lưu thông ở eo biển Ormuz (RFI) - Chính quyền Anh ngày 11/07/2019 lên án Iran gây trở ngại giao thương hàng hải tại eo biển Ormuz. Một tàu chở dầu của Anh bị ba tàu chiến của Iran cản đường, Hải Quân Anh hiện diện trong khu vực phải can thiệp. Sự cố xảy ra vào tối Thứ Tư 10/07/2019. Teheran bác bỏ cáo buộc nói trên.
 • Hàn Quốc cầu viện Mỹ trong tranh chấp thương mại với Nhật (RFI) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha tối qua 10/07/2019 khi nói chuyện điện thoại với đồng nhiệm Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo rằng việc Nhật Bản hạn chế xuất nguyên liệu cho ngành công nghệ cao Hàn Quốc có thể ảnh hưởng đến cả các công ty Mỹ.
 • Pháp bị cáo buộc "bắt cá hai tay" tại Libya (RFI) - Paris lúng túng vì vụ tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ bán cho Pháp được phát hiện trong tay lực lượng võ trang của thống chế Haftar ở phía tây nam thủ đô Libya. Phải chăng Paris chơi trò "nước đôi" trên hồ sơ Libya ? Đâu là quyền lợi và mục đích của Pháp tại Libya ?
 • Xác tàu ngầm Liên Xô 30 năm vẫn phát phóng xạ (VOA) - Một tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô trước đây bị chìm ngoài khơi Na Uy vào năm 1989 tới nay vẫn còn phát ra phóng xạ, các nhà nghiên cứu cho biết hôm 10/7 sau chuyến thám hiểm lần đầu tiên sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa.
 • Tân thủ tướng Anh – Đảng cử dân không bầu (VOA) - Cũng giống ông Trump, ông Johnson bị báo chí tấn công vì hay “nói dối”. Một nhà bình luận chính trị nói ông Johnson “nói dối” mà không chịu hậu quả vì lúc ông đóng vai người bông đùa, lúc lại đóng vai chính trị gia khiến người ta không biết khi nào ông đóng vai nào.
 • Ứng viên chủ tịch Ủy Ban Châu Âu kêu gọi tân Nghị Viện ủng hộ (RFI) - Nguyên thủ và thủ tướng của tất cả các thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã đạt được thỏa hiệp về ứng cử viên vào chức chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, sau nhiều tuần đàm phán cam go. Thế nhưng chưa có gì bảo đảm là bà Ursula von der Leyen, bộ trưởng Quốc Phòng Đức, sẽ được tân Nghị Viện Châu Âu chấp thuận trong phiên bỏ phiếu tuần tới. Hôm qua, 10/07/2019, tại Nghị Viện Châu Âu, ở Bruxelles, Bỉ, ứng cử viên Ursula von der Leyen đăng đàn phát biểu nhằm vận động sự ủng hộ của các dân biểu.
 • Thân phận luật sư trong chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa (VOA) - Tuy nhiên có khác, nếu Napoléon là một nhà độc tài, nhưng trong thời gian là Hoàng đế của người Pháp (1804-1815) Ông đã thực hiện được cuộc cải cách pháp luật theo hướng dân chủ. Bộ luật Napoléon, đã có những ảnh hưởng lớn lên...
 • Buôn lậu lươn - loại hình phạm tội gia tăng nhanh chóng (VOA) - Buôn lậu lươn đang nhanh chóng trở thành một loại hình tội phạm buôn bán động vật hoang dã lớn, theo cơ quan chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã của Anh. Thị trường buôn lậu lươn châu Âu khắp thế giới trị giá khoảng 3,7 tỷ USD/năm.
 • Triệu phú Trung Quốc sút giảm trong năm 2018 (VOA) - Nền kinh tế đang hạ nhiệt của Trung Quốc đã thu nhỏ số lượng triệu phú của nước này vào năm ngoái và do đó làm sụt giảm tổng giá trị tài sản của thành phần giàu có khắp toàn cầu, theo một báo cáo của một công ty tư vấn công bố hôm 9/7.
 • Họa sĩ với nét vẽ nguệch ngoạc (VOA) - Họa sĩ Olarinde Ayanfeoluwa người Nigeria sử dụng những nét vẽ nguệch ngoạc để sáng tạo chân dung, cũng như các nhân vật hoạt hình hay các nhân vật tưởng tượng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad