Vũ ‘Nhôm’ sẵn sàng chi $2.2 triệu để cả nhà được vào Mỹ sống - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Vũ ‘Nhôm’ sẵn sàng chi $2.2 triệu để cả nhà được vào Mỹ sống


Ông Phan Văn Anh Vũ bị trục xuất khỏi Singapore. (Hình: Công An Đồng Nai)

Vũ “Nhôm” ứng trước $700,000 trong số tiền hơn $2 triệu cho một ông ở Sài Gòn để làm “hộ chiếu quốc tịch Mỹ” nhằm đưa cả gia đình bỏ trốn, nhưng khi đang thực hiện kế hoạch thì bị bắt.

Theo báo Thanh Niên ngày 9 Tháng Tám, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã có kết luận điều tra đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đề nghị truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu (ngụ quận Tân Bình, Sài Gòn) và Thanh Minh Hùng (ngụ quận 3, Sài Gòn) cùng tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tin cho biết, ông Hoàng Hữu Châu bị ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) tố cáo đã lừa đảo chiếm đoạt $700,000 khi ông Châu hứa làm “hộ chiếu quốc tịch Mỹ” cho Vũ và vợ con.

Cụ thể hồi năm 2010, Vũ “Nhôm” quen ông Châu và thấy ông này hay đi ngoại quốc nên đã nhờ làm “hộ chiếu” Anh hoặc Mỹ cho Vũ và gia đình. Đến năm 2014, ông Châu quen ông Thanh Minh Hùng. Dù không thể làm được “hộ chiếu” Mỹ, nhưng ông Hùng vẫn nói với ông Châu rằng mình có thể làm “hộ chiếu” có quốc tịch Mỹ với chi phí khoảng $600,000 – $700,000.

Lúc này, ông Châu nhớ tới Vũ “Nhôm.” Tháng Năm, 2017, ông Châu cho biết mình có thể làm “hộ chiếu” Mỹ cho vợ chồng ông Vũ và năm người con với chi phí $2.2 triệu.

Sau đó, Vũ “Nhôm” đã nhiều lần chuyển tiền cho ông Châu với tổng số tiền là $700,000. Đầu Tháng Mười Hai, 2017, ông Châu nói với Vũ “Nhôm” đã có “hộ chiếu” đang để ở Tòa Đại Sứ Mỹ tại Singapore và yêu cầu ông Vũ sang nhận.

Ngày 21 Tháng Mười Hai, 2017, ông Vũ dùng “hộ chiếu” mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Cambodia. Ngay ngày hôm sau từ Cambodia, ông Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp ông Châu.

Tuy nhiên tại đây, ông Châu đưa ra lý do “hộ chiếu” của ông Vũ “có hạn sử dụng từ ngày 1 Tháng Giêng, 2018 và đang ở bên Mỹ nên ông Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển. Thế nhưng chưa kịp thực hiện thì ngày 27 Tháng Mười Hai, 2017, ông Vũ bị giới hữu trách Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Cùng thời điểm này, Bộ Công An ra quyết định truy nã ông Phan Văn Anh Vũ. Đến ngày 4 Tháng Giêng, 2018, ông Vũ bị Cơ quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An bắt giữ về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, dù Vũ “Nhôm” khai đã hai lần chuyển tổng cộng $700,000 cho các bị can trên nhưng cơ quan điều tra chỉ thu thập được chứng cứ hai ông Châu và Hùng chiếm đoạt chỉ có $150,000. Trong quá trình điều tra, ông Châu đã nộp lại cho công an số tiền tương đương để “khắc phục hậu quả.”


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad