Chín thành viên trong đoàn tháp tùng chủ tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ trốn tại Nam Hàn - Người Đưa Tin

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Chín thành viên trong đoàn tháp tùng chủ tịch Quốc Hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ trốn tại Nam Hàn


MBC News tiếng Hàn tiết lộ vụ các thành viên đoàn Quốc Hội CSVN bỏ trốn. (Hình: Chụp qua màn hình)

SEOUL, Nam Hàn – Chín người trong đoàn Quốc Hội CSVN do bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, đã bỏ trốn bất hợp pháp tại Nam Hàn. Sự việc xảy ra hồi Tháng Mười Hai năm ngoái nhưng nay truyền thông Nam Hàn mới loan tin.

Tối ngày 23 Tháng Chín, 2019, tờ MBC News tiếng Hàn, cho hay “vào đầu Tháng Mười Hai, 2018, đoàn đại biểu cấp cao của Quốc Hội CSVN do bà Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức 4 ngày tại Nam Hàn, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nam Hàn là ông Moon Hee Sang.”

Đoàn này có tổng cộng 162 người, trong đó có 20 bộ trưởng và thứ trưởng đi riêng một máy bay của Vietnam Airlines.

Theo lịch trình, đoàn đáp xuống phi trường Gimhae (Busan), sau khi làm việc tại Bunsan tiếp tục đến Seoul để gặp mặt với Quốc hội Nam Hàn, hội kiến Tổng Thống Moon Jae In và tham gia diễn đàn Thương mại Đầu tư Hàn – Việt. Sau đó quay trở về Việt Nam từ sân bay Incheon.

Tuy nhiên, có 9 thành viên trong đoàn đã không có trên trong danh sách những người rời khỏi xứ sở này.

Bài của MBC News tiếng Hàn về vụ các thành viên đoàn Quốc Hội CSVN bỏ trốn. (Hình: Chụp qua màn hình)

Thực tế chính phủ Nam Hàn cũng không biết sự việc này cho đến đầu năm 2019, một trong số 9 người nói trên đã ra trình diện để xin về lại Việt Nam. Sau đó, chính quyền sở tại bắt được một người nữa và trục xuất về Việt Nam. Bảy người còn lại hiện vẫn chưa bị bắt, dù 9 tháng đã trôi qua.

Điều tra ban đầu từ báo chí Nam Hàn cho hay những người bỏ trốn này đã móc nối với các đường dây trung gian để hợp thức hóa hồ sơ, được đưa tên vào danh sách chuyến đi. Theo đó, thì Quốc Hội Nam Hàn cấp giấy mời, Bộ Ngoại Giao thẩm tra và cấp visa, và Bộ Tư pháp quản lý việc xuất nhập cảnh của đoàn.

Thậm chí, ngay cả đơn vị chịu trách nhiệm cấp visa trực tiếp cho đoàn đại biểu này là Đại sứ quán Nam Hàn tại Việt Nam cũng không hề giữ danh sách chính xác của đoàn Việt Nam sang thăm Nam Hàn trong thời gian này.

Bài báo trên MBC News cho rằng Bộ Ngoại Giao Nam Hàn đã không chính thức yêu cầu phía Việt Nam phải giải quyết sự việc này cũng như không yêu cầu Việt Nam hứa ngăn chặn đừng để sự việc tương tự tái diễn. Thay vào đó, Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Nam Hàn tuyên bố rằng họ sẽ chú ý hơn đến việc sàng lọc thị thực ngoại giao.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước CSVN tới Nam Hàn trong năm 2018 và là chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia này của bà Nguyễn Thị Kim Ngân trên cương vị Chủ tịch Quốc hội CSVN.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad