Nhiều gia đình Việt Nam lo sợ có thân nhân trong số 39 người chết trong xe tải ở Anh <i class="fa fa-volume-up blink" style="font-size:30px; color:red""></i> - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2019

Nhiều gia đình Việt Nam lo sợ có thân nhân trong số 39 người chết trong xe tải ở Anh


Xe containeur có 39 thi thể di dân ở bên trong, được phát hiện tại Grays, Anh Quốc, ngàu 23/10/2019. | REUTERS/Peter Nicholls

Hai ngày sau khi phát hiện 39 thi thể trong xe tải tại Essex gần Luân Đôn 23/10/2019, từ hôm qua (25/10) rộ lên thông tin nhiều gia đình tại Việt Nam lo ngại người thân của họ nằm trong số nạn nhân.

Nhiều nguồn tin báo chí tại Việt Nam cũng như ở Anh loan tin một số gia đình ở Việt Nam đã lên tiếng xác nhận có con em đang trên đường tới Anh theo một đường dây đưa người vượt biên, hiện bị mất liên lạc và nhờ cậy chính quyền Việt Nam cũng như Anh Quốc giúp đỡ.

Ban đầu cảnh sát Anh cho biết các nạn nhân bao gồm 31 người đàn ông và 8 phụ nữ chết trong chiếc xe container đông lạnh đi từ Bỉ qua Anh hôm thứ Tư 23/10, đều là người Trung Quốc. Nhưng sau đó những nghi ngờ cũng đã xuất hiện, ngày 25/10, một phát ngôn viên của cảnh sát Anh cho biết vụ việc đã có những biến chuyển và việc xác định các nạn nhân chưa thể kết thúc.

Anh Đức Chi, một người Việt Nam đang sinh sống tại Anh Quốc, cho biết thêm thông tin về vụ việc :

Nhấp vào nút play (►) bên tay phải để nghe

Cảnh sát Anh nói rằng việc xác định nhân thân của những người nhập cư trái phép sẽ mất nhiều thời gian vì quy trình xác định sẽ phức tạp. Có nhiều cách nhận dạng khác nhau, từ việc xem xét đồ đạc trên người nạn nhân cho đến khuôn mặt và các dấu vết như sẹo hình xăm, rồi đến vân tay và ADN.

Theo tiến sĩ Noemi Procopio, Đại học Northumbria, việc xác định ADN là chính xác hơn cả và việc này sẽ mất khoảng 1 tuần.

Cho đến lúc này, trên mạng có nhiều thông tin về việc có người Việt trong chiếc xe tải định mệnh đó. Nhưng những thông tin đó chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên, theo trang web Viethome.UK, một trang web có uy tín trong cộng đồng người Việt tại Anh, khẳng định rằng có người Việt Nam nhập cư trái phép vào Anh, trong khoảng thời gian phát hiện ra chiếc xe tải cùng với thi thể của 39 người nhập cư trái phép. Họ đã mất liên lạc với gia đình tại Việt Nam từ ngày 21/10. Viethome cũng đã nhận được ảnh của gần 20 người, được gia đình báo là mất tích, tuổi từ 15 đến 45.

Tuy nhiên, hy vọng hiện nay là có thể những người đó cũng trốn sang Anh Quốc, nhưng bằng những con đường khác. Và do vậy họ vẫn sống sót. Viethome cũng có bằng chứng do một người Việt Nam cung cấp qua tin nhắn, khẳng định rằng người nhà của họ cũng đã trốn sang Anh Quốc từ Bỉ, nhưng trong một chuyến xe khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Quốc đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Anh để làm rõ những nghi ngờ có người Việt trong số 39 người tử vong trong xe tải. Sứ quán cũng đã công bố đường dây nóng Bảo hộ công dân, để tiếp nhận thông tin.

Cảnh sát Bỉ hiện đang truy tìm người lái xe thứ hai, là người đã chở container chứa 39 người đến cảng Zeebrugge, trước khi nó được đưa lên phà sang Anh Quốc. Người này có thể là một manh mối quan trọng, giúp phanh phui đường dây buôn người này.


Anh Vũ
RFI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad