Dù tổng thống nào lên Mỹ vẫn ‘xoay trục sang Châu Á’ - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

Dù tổng thống nào lên Mỹ vẫn ‘xoay trục sang Châu Á’


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Ashton Carter. (Hình: Getty Images/Win McNamee)

HAWAII, Hoa Kỳ – Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa tái khẳng định rằng, dù chính phủ của tổng thống nào lên trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chính sách “xoay trục sang Châu Á.”

Ông Ashton Carter cam đoan như vậy trong cuộc gặp gỡ đồng nhiệm thuộc các nước trong khối Đông Nam Á (ASEAN) để bàn về vấn đề an ninh trong khu vực, theo trang mạng India.com.

Chính sách xoay trục còn gọi là tái cân bằng, là chủ trương quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tổng Thống Barack Obama, qua sự chuyển trọng tâm từ vùng Trung Đông sang khu vực Á Châu Thái Bình Dương.

Trong nhận định mở đầu hội nghị thượng đỉnh không chính thức diễn ra tại Hawaii hôm Thứ Sáu, ông Carter tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ nhằm thắt chặt sự hợp tác để đối phó với những thách thức an ninh chung trong vùng.

Theo AFP, ngoài nguy cơ hàng trăm chiến binh thánh chiến Hồi Giáo trở về từ Syria hay Iraq, lo ngại bất ổn định và nguy cơ xung đột bùng phát tại Biển Đông với tham vọng gia tăng của Trung Quốc vẫn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nước trong khu vực.

Ông Carter cam đoan Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ các nước trong khu vực, qua việc bảo vệ an ninh và an toàn cho các thủy lộ ở Đông Nam Á.

Ông nhiều lần nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không công nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, và rằng Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra cả trên biển lẫn trên không trong khu vực để duy trì quyền tự do lưu thông.

Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN-Hoa Kỳ khởi sự từ năm 2014, là sáng kiến quan trọng thể hiện quyết tâm xoay trục của Hoa Kỳ sang Châu Á, đặc biệt ở vùng Đông Nam Á. Hội nghị này có sự tham dự của tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng quốc phòng CSVN.

Sau hội nghị, ông Carter còn dự tính gặp riêng với cả 10 bộ trưởng quốc phòng, trong đó có ông Delfin Lorenzana của Philippines.

Cuộc thảo luận được thực hiện sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte trong tuần này thề sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ. (TP)

Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad