Thưa Thủ tướng, không lẽ ông Thiệu luôn luôn đúng? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2017

Thưa Thủ tướng, không lẽ ông Thiệu luôn luôn đúng?


Thưa Thủ tướng, không lẽ ông Thiệu luôn luôn đúng? Ảnh: Vietstar
Tin tức về Formosa tiếp tục xả chất thải đỏ ối một vùng đang làm cho nhiều người lo ngại. Cư dân chung quanh khu vực đã đành mà lần này giới chức Hà Tĩnh cũng sốt vó không kém. Bởi cả nước đã và đang theo dõi tin tức lớn nhỏ dính tới Vũng Áng, Formosa. Từ việc giáo dân khởi kiện ầm ỉ cho tới đền bù không thỏa đáng ở các địa phương khác từ số tiền 500 triệu mà Formosa dùng để bịt miệng chính phủ.

Nhưng người lo lắng nhất có lẽ là Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông lo không phải vì môi trường, ừ thì nó đã ô nhiễm rồi mà. Nỗi lo của ông cũng không phải chén cơm manh áo của ngư dân miền Trung, thì họ vốn đã khổ nay khổ thêm chút cũng không làm cho tình hình rối thêm. Ông lo cho ông vì đã trót cam kết trước bá quan văn võ triều đình: “Nếu Formosa tái phạm, sẽ kiên quyết đóng cửa”.

“Tại kỳ họp thứ 2 của phiên họp thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không thể vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân.

Thủ tướng lưu ý thêm, yêu cầu quan trọng nhất sau việc này (Formosa chấp nhận bồi thường) là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.”

Đúng như thế. Câu nói “Nếu Formosa tái phạm, sẽ kiên quyết đóng cửa” đã bị phê phán ngay từ khi nó xuất hiện trên mặt báo và người dân thì thào rằng “Ông ấy nói lấy được chứ đóng thế quái nào, khi mà cả chính phủ lẫn Ban bí thư rồi Ban chấp hành ít nhiều gì tay đã nhúng vết chàm của Formosa, đóng cửa cho mà chết?

Chiều 19-2 năm 2017 ông Võ Tá Đinh, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh, cho biết sau khi có về khu vực cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện dải nước đỏ, Viện Khoa học Công nghệ đã lấy mẫu để phân tích.

Chính báo chí lề phải và Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh xác định sự kiện này, và hơn ai hết chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải được báo cáo ngay lập tức vào sáng ngày hôm sau nếu ông dã căn dặn cán bộ dưới quyền sau khi tuyên bố “như đinh đóng cột” vừa dẫn.

Đã vài chục năm qua, câu nói của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã trở thành chân lý bởi nó được bồi đắp bằng chính những động thái, sự việc khiến phát sinh những phát biểu từ các nhân vật cao cấp nhất của chế độ. “Đừng tin những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”

Rõ ràng ông Thiệu trực tiếp ám chỉ Cộng sản Việt Nam nói riêng qua kinh nghiệm mà ông tích lũy được. Câu nói ấy chế độ Cộng sản Việt Nam lại không mấy quan tâm, và dám đánh cược với ai tìm ra một bài chính luận của báo chí dòng chính, nhất là các tờ như Tạp chí Cộng sản, hay tờ Nhân Dân có bài viết phê phán “luận điệu” này.

Câu nói ấy đã trở thành bất hủ với thời gian khi nào mà cộng sản vẫn còn cầm quyền tại Việt Nam.

Nhiều người không muốn tin vào một câu nói, trong đó có tôi, dù chính xác bao nhiêu cũng phải có sai số. Đó là quy luật xã hội. Tôi tin rằng sẽ có một ai đó đủ tầm trong chính phủ bằng hành động cụ thể làm cho câu “thành ngữ” này bớt ảnh hưởng lòng dân bằng việc làm cụ thể có ý nghĩa nhất trong khi Đàng cộng sản vẫn đang cầm quyền.

Cơ hội này đang ở trong tay ông Phúc, với cương vị Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trả lời cho ông Thiệu, nguyên Tổng thống nước Việt Nam Cộng Hòa.

Chỉ cần ông Phúc ký quyết định “Đóng cửa Formosa vì đã vi phạm lời hứa với chính phủ Việt Nam, tiếp tục xả chất thải độc hại hủy diệt môi trường của vùng biển mà trước đây Formosa đã gây ô nhiễm”.

Ông Phúc sẽ là người đầu tiên chứng minh cho toàn thể nhân dân Việt Nam rằng lời đồn đoán chủ quyền quốc gia đã bị bán cho Trung Quốc một hay nhiều phần hoàn toàn là vô căn cứ. Ông cũng chứng minh cho Formosa thấy rằng sức mạnh của nó không thể lay chuyển sức mạnh của chính phủ do lòng dân đã tập trung vào vùng biển đầy sóng gió này. Và trong lĩnh vực chính trị, phản tuyên truyền, ông chứng minh cho người trong và ngoài nước thấy rằng câu nói của Tổng thống Thiệu không phải là chân lý.

Đã quá lâu người dân sống trong câu nói ấy, đây có phải là lúc cần phải “giải thiêng” nó hay không?

Mời quý vị xem thêm: Kim Jong Nam bị sát hại, Quốc gia nào được hưởng lợi nhiều nhất?Ông sẽ là người nổi tiếng nếu tận dụng được thời cơ. Cờ đã được Formosa trao tay, báo chí nơm nớp chờ đợi được viết những bài có cánh về ông, không lẽ ông lại chờ cho tới khi con người ngã ra hàng loạt vì chất độc thì ông mới lên tiếng buộc Formosa… xin lỗi?

Đừng để quá muộn, chính trị cũng như lửa, nó cháy hết mình khi có cơ hội và sau đó là lạnh lẽo triền miên nếu vì sợ hãi mà bỏ qua cơ hội, thưa Thủ tướng.

Cánh Cò
Blog RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad