Hoàng Trung Hải đáng sợ hơn Đinh La Thăng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Bảy, 9 tháng 12, 2017

Hoàng Trung Hải đáng sợ hơn Đinh La Thăng


Hoàng Trung Hải đáng sợ hơn Đinh La Thăng. Hình tư liệu

Đinh La Thăng bị bắt và bị truy tố trước pháp luật, đó là dự đoán cũng không khó mấy. Tuy nhiên tôi nghiệm ra rằng nếu có khởi tố và bắt chát thì con cá mập Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, và ông bà 73 tuổi mê muội Chủ nghĩa Marx-Lenin mới là kẻ đáng sợ hơn Đinh La Thăng, vì chỉ có những kẻ này mới có thực quyền quyết định cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay Petrovietnam đầu tư qua xứ Venezuela thua lỗ cả tỷ $ thì vô can đúng là chuyện lạ.

Về vấn đề thị trường cổ phiếu chứng khoán của VN, có vẻ như người nhà của đảng cộng sản VN có những người thường xuyên theo dõi bài viết của tôi năm xưa và nay họ vẫn theo dõi ngầm thì phải, đó là rất trùng hợp các vụ bắt bớ lãnh đạo quan chức nhà nước tham nhũng, là họ hết dám còn bắt bớ người ta diễn ra trong những ngày giao dịch chứng khoán, và canh chừng những ngày giao dịch hết phiên cuối tuần thì mới bắt, để tránh phản ứng tâm lý bầy đàn của giới đầu tư bán tháo cổ phiếu, khiến cổ phiếu sụt giá tan tành như trường hợp Bầu Kiên xưa kia tôi có nhắc nhở cho người nhà của đảng là hốt hoảng sẽ gây ra khủng hoảng là khi bắt bớ ai có liên quan đến vấn đề đại án kinh tế và ngân hàng thì cần tránh bắt bớ họ đang diễn ra giao dịch chứng khoán trong này. VN thì bị mất toi nhiều tỷ USD xưa kia khi bắt Bầu Kiên ngay trong phiên giao dịch cổ phiếu, đó là lũ ngu ngốc nhất mà tôi không hiểu nổi.

Ôi thôi tôi nghiệm ra rằng cái thị trường cổ phiếu của VN đã được nuông chiều bong bóng đầu cơ quá mức khi tăng trưởng không có lực đỡ bên dưới là cái TPP bị xe bỏ, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) bị hoãn, sắt thép và nhiều hàng hóa của VN bị Mỹ và EU áp thuế. Tiền kiều hối hàng năm đóng góp cho tăng trưởng GDP có phẩm chất cao độ là thường xuyên 6-7% của GDP thì bị thu hẹp, nhất là cộng đồng người Việt định cư tại Mỹ đã siết lại khoản đầu tư lớn lao này còn cao hơn cả đầu tư FDI.

Ngẫm lại tôi nghiệm ra rằng, chỉ số chứng khoán Vietnam Ho Chi Minh Stock Index, hay VN-Index đã bung lên mức đỉnh cao trong năm là tính từ đầu năm cho tới nay đã tăng được 41,40%, dù rằng có sụt giảm chưa tới 4% trong tuần, vậy mà đã gây khốn đốn cho các doanh nghiệp ở VN. Trong khi chỉ số Vietnam Hanoi Stock Exchange Equity Index, hay HNX-Index thì trong tuần chỉ sụt giá cũng ngần ấy phần trăm, dù rằng nó đã được nuông chiều sự tăng giá tới 42,06% tính từ đầu năm 2017 cho tới nay.

Vậy mà cũng chẳng thúc đẩy sự tươi đẹp nào cho nền kinh tế quốc gia này mà trái lại còn đang gây tăm tối cho quốc gia này khi năm 2018, FED điên cuồng tăng lãi suất đồng USD, ECB, BoJ cũng hứa hẹn sẽ tăng lãi suất của họ ra trạng thái âm tiêu cực. Rồi WB, ADB sẽ giảm dần và chấm dứt cho VN vay vốn lãi nhẹ và đòi nợ thì ta mường tượng làm sao mà VN đỡ đòn nổi khó khăn chống chất.

Kết luận của tôi rằng nền kinh tế VN vẫn có khả năng bung lên, và cái chỉ số chứng khoán chính của VN là VN-Index vẫn có thể đạt mức 1.200 điểm trong năm 2018, với điều kiện ông TBT Nguyễn Phú Trọng rời chức và VN cần có một ông TBT mới có cái đầu thực tế hơn. Bở vì VN luôn có cơ hội tốt nhất để hòa nhập thế giới và nhận được sự ưu đãi nhiều nhất của quốc tế. Lý do các hiệp đàm phán thương mại mà VN mong muốn tham gia đều được các nước Mỹ, Canada, EU họ không đòi hỏi các vấn đề phức tạp như những quốc gia khác, mà họ chỉ đòi hỏi nhân quyền, tự do báo chí, công đoàn độc lập. Họ chẳng đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe nào về thương mại cả.

Betsy Graseck
Thơ Phương
Blog Thơ Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad