Phe mạnh nhất ở Đà Nẵng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2017

Phe mạnh nhất ở Đà Nẵng


Đà Nẵng một năm qua tràn ngập những bàn tán về phe này phái nọ, cả thành phố suốt ngày ồn ã chuyện kẻ ở người đi, ai thắng cuộc, ai thất thế.

Đám tang ông Nguyễn Bá Thanh

Nguyễn Anh Tuấn - Đà Nẵng một năm qua tràn ngập những bàn tán về phe này phái nọ, cả thành phố suốt ngày ồn ã chuyện kẻ ở người đi, ai thắng cuộc, ai thất thế.

Câu hỏi “chọn phe nào mạnh nhất” bởi thế lửng lơ mãi ở sông Hàn suốt cả năm qua. Người thì chọn Vũ Nhôm (nay đang trốn nã). Kẻ đặt cửa Xuân Anh (ngã ngựa đã vài tháng). Số khác giao niềm tin nơi Huỳnh Đức Thơ (tạm giữ được ghế nhưng vẫn “ở không yên ổn-ngồi không vững vàng”).

Ai đã chọn bất cứ phe nào trong các phe trên hẳn đều gặp thất vọng không ít thì nhiều. Riêng chỉ có một phe đã, đang và sẽ mang đến hi vọng cho những ai đặt niềm tin nơi nó: Phe Yêu Sơn Trà.

Chính phe này đã gom gió cho cơn bão mang tên Sơn Trà, quét qua hệ thống chính trị thành phố, đốn ngã cả Bí thư và làm chao đảo Chủ tịch. 40 móng biệt thự bị phát hiện trong cơn bão này chẳng những đã làm xói lở Sơn Trà, mà còn vỡ lở ra những căn bệnh trầm trọng của guồng máy chính trị thành phố, những bất hòa không thể vãn hồi nảy sinh từ cơ chế song trùng quyền lực, những nhóm lợi ích, những đồng tiền dơ bẩn đứng sau khuynh loát địa phương từ chính sách, nguồn lực cho đến nhân sự.

Tất cả, qua cơn bão Sơn Trà, đều hiện ra rõ mồn một trước công luận cả nước, hệt như bầu trời quang đãng sau cơn phong ba. Chính quyền trung ương không còn cách nào khác đã phải vào cuộc ‘đại phẫu’ khối u nhọt này, dẫn tới kết quả mà ai cũng thấy.

Voọc Sơn Trà. Ảnh: Tuấn GreenViet

Thú vị là những người gom gió cho cơn bão này chẳng hề là những thế lực quyền-tiền. Sức mạnh của họ nằm ở một tình yêu Sơn Trà trọn vẹn và một niềm tin Đà Nẵng vẫn có thể tốt đẹp hơn. Gió đã nổi lên từ những bức ảnh Sơn Trà bị băm nát của tay máy Le Phuoc Chin, thổi đều đặn bởi những bài posts tần suất cao của chuyên gia đa dạng sinh họcBùi Văn Tuấn (GreenViet), tích thêm năng lượng nhờ những phân tích pháp lý-hành chính chặt chẽ của Bùi Công Dụng, những bài viết và hoạt động bên lề khởi xướng bởi nhà báo Trung Hiếu, Trung Bảo (Bao Trung Nguyen) và thực sự đã trở thành cuồng phong với những kiến nghị giàu sức thuyết phục và hành động quyết liệt của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Huỳnh Tấn Vinh (Song Bien Tan Vinh), cuốn vào đó nỗ lực của nhiều cá nhân đến từ nhiều thành phần xã hội khác nhau nhưng có điểm chung ở mục tiêu giữ vẹn nguyên Sơn Trà cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Sự thành công, ít nhất cho tới thời điểm này, của phong trào Giữ lấy Sơn Trà gợi ý rằng, sức mạnh đôi khi không nằm ở những kẻ nơi chóp đỉnh quyền lực, hay những ai giữ núi vàng bể bạc, mà lắm lúc nằm ở những người dám đi trọn con đường mà mình tin là lẽ phải, và biết cách thuyết phục số đông đi cùng mình.

Phe Yêu Sơn Trà bởi thế là phe yêu lẽ phải. Và cũng là phe mạnh nhất, không chỉ ở Đà Nẵng.


Nguyễn Anh Tuấn
FB Nguyễn Anh Tuấn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad