Lòng tham & Thông tin - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 10 tháng 4, 2018

Lòng tham & Thông tinBạn có tham vọng/khát vọng làm giàu. Điều đó tốt! Nó ảnh hưởng đến việc “kỳ thị người giàu” của tôi. Nói rõ là tôi kỳ thị nhưng người giàu bằng xương máu người khác, bằng cướp đoạt tài nguyên hoặc lừa đảo.

Nhưng có tham vọng/khát vọng mà không có tri thức nói chung và thông nói riêng tin thì sẽ “chết”!

Mới vừa rồi có một đám đông xuống đường giơ băng rôn cầu cứu Tổng Bí thư, Thủ tướng vì bị lừa 15.000 tỉ đồng do đầu tư tiền ảo. Tổng cộng 32.000 người bị lừa vì họ có tham vọng/khát vọng làm giàu nhưng thiếu thông tin. Lời hứa lợi nhuận mức 48%/tháng đã lừa họ?

Không! Lòng tham mù quáng và sự thiếu thông tin mới là cốt lõi.

Trên những chuyến xe, tôi chú ý một hiện tượng: Bất động sản được rao bán luôn kèm theo câu đảm bảo sinh lời 10-12%. Xin thưa, doanh nghiệp khoa học công nghệ được vô số ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, không phải “chạy” hóa đơn lãi ròng cũng chỉ tầm 8%/năm sau khi trừ tất cả các chi phí.

Mà ở Việt Nam thì rất rất hiếm doanh nghiệp khoa học công nghệ. Đầu năm 2017 chỉ có 300 doanh nghiệp Khoa học công nghệ trong số 500.000 doanh nghiệp cả nước. Nghĩa là chỉ 0,006%.

Vậy lấy gì đảm bảo mức sinh lợi từ bất động sản? Văn bản pháp lý cam kết đâu? Nếu ai quan tâm thì một loạt thông tin về condotel gần đây tràn ngập mạng xã hội đã nói. (Riêng về bong bóng bất động sản tên condotel có thể tạo ra những “thành phố ma” tôi sẽ phân tích riêng trong một bài khác.)

Thị trường đầu tư Việt Nam có một sự mông muội “không hề nhẹ”. Ở đó, những nhà đầu tư đa phần cá nhân, nhóm nhỏ lẻ thích nghe những lời êm tai. Họ cũng tuyệt đại đa số không có thông tin và kỹ năng phân loại thông tin để phối kiểm mức độ chính xác. Tệ hơn, nhà đầu tư thích góp vốn vì có “con anh Sáu, cháu chú Ba, người nhà dì Tám” đầu tư ban đầu và được “chống lưng”.

Sư mông muội nào cũng có trả giá và kẻ giàu có từ sự mông muội chính là bọn lừa đảo. Kể cả những người nổi tiếng về dạy làm giàu!

Thực ra nếu tôi là Tổng Bí thư hay Thủ tướng tôi chỉ quan tâm một việc: Đảng và Chính phủ vì sao không huy động được tiền, vàng, đôla trong dân để kiến thiết đất nước theo đúng nghĩa của từ kiến thiết. Tại sao đám “cá mập” lừa đảo ấy (đã cao bay xa chạy) lại luôn thành công với một chiêu trò, chỉ khác về hình thức?

Hỏi cũng là trả lời. Vì đám lừa đảo ấy “đánh” được vào “lòng tham” của người dân! Trong khi, Đảng và Chính phủ có những Đảng viên, cán bộ “hỏa thiêu ngân sách” mà vô số đại án gần đây khui ra là ví dụ.

Khi mua điện thoại, tôi luôn mua loại điện thoại mà dân công nghệ (Tây) đánh giá cao nhất. Bạn tôi mua thiết bị chữa cháy cho kho hàng của anh ấy thì chỉ chọn chuẩn EU. Điều này tương tự như đánh giá tiến sĩ tại Việt Nam cứ hỏi có bao nhiêu bài báo đăng tạp chí khoa học quốc tế xịn (tạp chí khoa học quốc tế cũng có “hàng nhái”).

Khi có tham vọng/khát vọng làm giàu, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ!

Làm giàu tương tự bạn đặt mục tiêu có 1 cái cây, vườn cây hay khu rừng. Có những kẻ phá cánh rừng chỉ để lấy cây về trồng trong vườn riêng. Có những người chăm từng cây con để chờ chúng lớn lên. Lại có bọn trộm cây và cướp cây. Tại Việt Nam, phá rừng và trộm cướp cây của người khác là một xu hướng thấy rõ được.

Lòng tham không có thông tin chỉ có thể giàu nhờ may mắn. Mà may mắn thì có xác suất rất rất nhỏ! Xác suất lớn để phải giăng biểu ngữ như câu chuyện nói trên là hiện hữu với đám đông. Muốn ngồi không hưởng lãi cao là suy nghĩ của kẻ không những tham mà còn lười biếng.

Tham vọng kiếm tiền không đi kèm tri thức nói chung và thông tin nói riêng thì phá sản. Tham vọng kiếm tiền có đi kèm tri thức nói chung và thông tin nói riêng mà không song hành cùng đạo đức là ăn cướp.

Hãy nói cho tôi biết bạn kiếm tiền từ đâu, tôi sẽ nói bạn là ai!


Mai Quốc Ấn
FB Mai Quốc Ấn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad