Quan chức Vietsovpetro thôi chức do ‘sức khỏe’ hay lặp lại vụ Nguyễn Quốc Khánh? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 24 tháng 5, 2018

Quan chức Vietsovpetro thôi chức do ‘sức khỏe’ hay lặp lại vụ Nguyễn Quốc Khánh?


Chiến dịch ‘đốt lò’ của Nguyễn Phú Trọng trong nửa đầu năm 2018 đang có nét tương đồng với kịch bản xử lý quan chức ngành dầu khí vào nửa đầu năm 2018.

Ông Từ Thành Nghĩa phát biểu tại một sự kiện của Vietsovpetro năm 2015 – lúc đang là tổng giám đốc của doanh nghiệp này – Ảnh: Đ.H.

Vietsovpetro – một liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với Nga – đang tiến vào vùng ‘nhạy cảm’ và phải chịu hơi nóng thiêu đốt từ ‘lò ông Trọng’.

Ngày 21/5/2018, hai nhân vật của Vietsovpetro là Từ Thành Nghĩa – Tổng giám đốc Vietsovpetro, và Võ Quang Huy – kế toán trưởng, đã bất ngờ được thông tin công khai là gửi đơn xin thôi chức vì ‘lý do sức khỏe’, để cả hai nhân vật này đều được điều đi “nhận nhiệm vụ” ở văn phòng đại diện PVN phía Nam.

Một chi tiết mâu thuẫn lớn mà khiến dư luận xã hội có thể nhận ra ngay là dù xin thôi chức ‘vì lý do sức khỏe’, nhưng không ai trong hai quan chức trên chịu nghỉ mà vẫn tiếp tục ‘cống hiến’, nghĩa là ‘làm tiếp’.

Tiền lệ về quan chức ngành dầu khí nói riêng và quan chức Việt Nam nói chung ‘tự thôi việc vì lý do sức khỏe’ cho tới nay vẫn là vô cùng hiếm. Đặc biệt ở những doanh nghiệp, cơ quan và ngành được xem là ‘nhiều màu’, dân gian vẫn nói là ‘chẳng có con chuột nào tự bò khỏi chĩnh gạo’.

Vậy tại sao Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy lại tự nguyện rời bỏ ‘chĩnh gạo’?

Một tổng hợp của VOA Việt ngữ, dẫn từ báo Tuổi Trẻ, cho biết cựu Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa và cựu Chánh kế toán Võ Quang Huy là 2 trong số 3 quan chức lãnh đạo Vietsovpetro đã bị các bị cáo trong vụ án OceanBank chỉ đích danh đã nhận hàng chục tỷ đồng ngoài lãi suất qua hình thức “chăm sóc khách hàng” bằng quà và tiền.

Tại phiên tòa ngày 5/9/2017 xét xử đại án OceanBank, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank, khai đã đưa quà và tiền cho kế toán trưởng Võ Quang Huy và TGĐ Vietsovpetro Nguyễn Hữu Tuyến “khoảng 8 – 10 lần, có lần tặng một chục ngàn USD, 2 chục ngàn USD hoặc 300 triệu đồng”, theo Tuổi Trẻ.

Việc chi tiền ngoài lãi suất cho các lãnh đạo Vietsovpetro được bị cáo Nguyễn Minh Thu, phó TGĐ OceanBank cho biết: “Theo thỏa thuận thì phải đưa cho kế toán Vietsovpetro 70%, giám đốc Vietsovpetro 30%”.

Theo lời khai của nữ cựu quan chức OceanBank, sau khi ông Tuyến nghỉ hưu, bà tiếp tục chi khoản tiền “chăm sóc khách hàng” theo định kỳ này cho ông Từ Thành Nghĩa, TGĐ Vietsovpetro kế nhiệm ông Tuyến.

Tuy nhiên tại phiên tòa 5/9/2017, cả 3 lãnh đạo Vietsovpetro đều phủ nhận lời khai của các bị cáo Oceanbank, bất chấp câu hỏi của Hội đồng Xét xử rằng “Nếu không nhận tiền thì tại sao rất nhiều bị cáo lại khai giống nhau như vậy?”…

Liệu hai quan chức Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy có cơ may không trở thành ‘củi’?

Theo nhiều tiền lệ thường có đối với nhiều quan chức được điều chuyển công tác vì lý do sức khỏe và do đó đã thoát án sau một thời gian để dư luận lắng dần, Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy cũng có thể đang được ‘binh’ theo đường đó, nghĩa là sau khi phải ‘nhả’ ra một số ‘gạo’ đã nuốt và được cho nhận nhiệm vụ mới, cả hai nhân vật này sẽ chấp nhận một cuộc sống an vị, không bon chen, rồi ‘hạ cánh an toàn’.

Nhưng đó là chuyện của quá khứ. Còn vào thời buổi này, chẳng có gì biết trước để mà lần.

Vào tháng Ba năm 2017, một nhân vật cộm cán của PVN là Chủ tịch PVN Nguyễn Quốc Khánh đã bất ngờ ‘được’ điều chuyển từ PVN về Bộ Công Thương, mà theo thông Báo của Văn phòng chính phủ là ‘không liên quan đến các vấn đề về kỷ luật’.

Vào thời điểm trên, hầu như không ai biết về một đòn tấn công vào cựu chủ tịch hội đồng thành viên PVN, đương kim ủy viên bộ chính trị và bí thư thành ủy TP.HCM là Đinh La Thăng đã âm thầm khởi phát, bắt nguồn từ Ủy ban Kiểm tra trung ương của Trần Quốc Vượng.

Hơn một tháng sau khi Nguyễn Quốc Khánh bị điều chuyển về Bộ Công thương, Đinh La Thăng bất ngờ loại khỏi Bộ Chính trị.

Và vào ngày 8 tháng Mười Hai năm 2017, trùng với ngày Đinh La Thăng bị khởi tố và tống giam, Nguyễn Quốc Khánh cũng bị khởi tố và theo chân Thăng vào trại tạm giam.

Liệu số phận của Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy có may mắn hơn Nguyễn Quốc Khánh hay sẽ thành ‘củi’ trong không bao lâu nữa?

Mặc dù trong và sau Hội nghị trung ương 7 có dấu hiệu ‘lò ông Trọng’ hạ nhiệt một cách khó hiểu, đặc biệt thể hiện ở vụ ‘Mobifone mua AVG’ với cơ hội thoát án của hai quan chức là cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và đương kim bộ trưởng thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn, nhưng nhiều dư luận cho rằng sự hạ nhiệt đáng hoài nghi đó là do hai ông Son và Tuấn là người của ‘phe ta’.

Còn Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy lại là ‘người của anh Thăng’.

Mà cứ nhìn vào hai bản án tổng cộng 31 năm dành cho ‘anh Thăng’ thì có thể đoán ra được số phận của Nghĩa và Huy sẽ ra sao.


Thiền Lâm
Calitoday

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad