Việt – Đức thảo luận quan hệ đối tác chiến lược - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Năm, 21 tháng 2, 2019

Việt – Đức thảo luận quan hệ đối tác chiến lược


Việt Nam và Đức thảo luận về việc định hướng lại quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước – Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được đề cập đến trong cuộc hội đàm

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas gặp Ngoại trưởng Phạm Bình Minh tại Berlin ngày 20.02.2019. Ảnh: Internet

Hôm nay, ngày 20.02.2019 tại Bộ Ngoại giao Đức ở Berlin đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh. Cuộc hội đàm tập trung vào quan hệ song phương Đức-Việt, trong đó vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh cũng được đề cập đến. Ngoài ra hai Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng bàn về hợp tác giữa EU và ASEAN, và hợp tác Đức-Việt có thể có trên các diễn đàn đa phương, cũng như trao đổi quan điểm về những thách thức địa chính trị ở Đông Á và Đông Nam Á.

Sau khi kết thúc cuộc hội đàm, Bộ Ngoại giao Đức đã ra một bản tin và một Thông cáo báo chí, cho biết, trong một cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas nhấn mạnh mối quan tâm của ông đến sự hợp tác chặt chẽ, dựa trên sự tôn trọng các giá trị chung:

Trong thời gian qua đã có những khác biệt có thể nhận thấy rõ rệt giữa Đức và Việt Nam – đặc biệt là vì vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ở Berlin. Hôm nay chúng tôi đã trao đổi với nhau về việc chúng tôi có thể điều chỉnh lại mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức như thế nào và làm sao có thực chất trở lại. Theo quan điểm của chúng tôi, một quan hệ đối tác chiến lược cũng bao gồm sự tôn trọng các giá trị chung, đặc biệt là tôn trọng nhân quyền phổ quát”.

Phát triển kinh tế nhanh qua mở cửa và cải cách

Sự mở cửa kinh tế của Việt Nam và đường lối cải cách bền bỉ đã dẫn đến một sự phát triển kinh tế một cách nhanh chóng và lớn lao trong hai thập kỷ qua. Tốc độ tăng trưởng trên 8% liên tục trong những năm gần đây. Động cơ tăng trưởng chủ yếu là ngành xuất khẩu được thúc đẩy bởi đầu tư nước ngoài mạnh mẽ và sức tiêu thụ nội địa tăng lên.

Với chủ đích, Việt Nam đã mở cửa để tăng cường hội nhập vào thị trường thế giới. Một bước quan trọng theo hướng này là việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007. Ngoài ra, Việt Nam là thành viên của Hiệp định Thương mại Tự do xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cùng phái đoàn hai nước hội đàm vào ngày 20.2.2019 tại Berlin. Ảnh: Internet

Về Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) mà mới đây việc phê chuẩn và thông qua đã bị EU hoãn lại vì Việt Nam không có tiến bộ nào về nhân quyền, và đặc biệt là quyền của người lao động, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết:

“Việt Nam là một đối tác quan trọng đối với chúng tôi ở Đông Nam Á. Đất nước này đã thực hiện các bước quan trọng về việc mở cửa kinh tế trong những năm gần đây và đã đi vào con đường cải cách. Do đó, chúng tôi cũng thúc đẩy cho việc kết thúc nhanh chóng các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam”.

Mặc dù thế, nhưng trên thực tế không thể nào hiệp định được ký kết trước cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu vào cuối tháng 5 này, sớm nhất cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020 hiệp định mới có thể được phê chuẩn và thông qua và chắc chắn là còn tùy thuộc vào sự cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Điểm đáng chú ý là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas dùng chữ “kết thúc nhanh chóng các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam”, như vậy là rất có thể xảy ra việc EU và Việt Nam sẽ tái đàm phán Hiệp định này. Nếu đúng thế thì thời gian còn kéo dài lâu hơn nữa.

Nỗ lực cho đa phương, thương mại tự do và bảo vệ khí hậu

Đồng thời Việt Nam ngày càng tham gia nhiều hơn vào cộng đồng quốc tế. Hiện tại Việt Nam đang ứng cử một vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc vào năm 2020/21. Giống như Đức, Việt Nam cũng nỗ lực đa phương, thương mại tự do và bảo vệ khí hậu. Trong các lĩnh vực này có khả năng hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước.Tạo quan hệ đối tác chiến lược có thực chất

Năm 2011 Việt Nam và Đức đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược để cùng nhau theo đuổi lợi ích của 2 nước. Quan hệ đối tác này đã bị phía Đức đình chỉ do những khác biệt nghiêm trọng, đặc biệt là vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh vào mùa hè năm 2017 tại Berlin.

Trong cuộc hội đàm, hai Ngoại trưởng đã thảo luận về việc quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức có thể được điều chỉnh như thế nào và làm sao có được thực chất. Sự hỗ trợ của Đức hiện đại hóa Việt Nam, chẳng hạn như thông qua đối thoại thường xuyên về nhà nước pháp quyền và thảo luận về tình hình nhân quyền, là những yếu tố trung tâm của Chính phủ Liên bang Đức.

Bộ trưởng Kinh tế, Năng lượng Đức Peter Altmaier và Ngoại trưởng Phạm Bình Minh. Ảnh: Internet

Nói chuyện với Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức

Cùng ngày 20.02.2019 Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức, ông Peter Altmaier đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Berlin. Bộ trưởng 2 nước nói chuyện về việc làm sâu sắc và tăng cường quan hệ song phương.

Bộ trưởng Altmaier nói: “Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Đức trong khu vực ASEAN, và một số công ty Đức đã hoạt động ở Việt Nam trong nhiều năm, góp phần hiện đại hóa nền kinh tế và tạo việc làm và chỗ học nghề. Do đó năm nay tôi sẽ cùng với một đoàn doanh nghiệp tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để bàn thảo”.

Năm 2013, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã khởi động một dự án kiểu mẫu “Đào tạo thanh niên từ Việt Nam trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già” để chống lại tình trạng thiếu điều dưỡng viên ở Đức. 350 học viên Việt Nam đã đến Đức thông qua chương trình này. Trên cơ sở kinh nghiệm tốt, chúng tôi mong muốn mở rộng hợp tác cho các ngành nghề chăm sóc sức khỏe khác.

Trao đổi thương mại giữa hai nước Đức và Việt Nam lên tới 13,8 tỷ Euro trong năm 2018, trong đó 9,7 tỷ Euro là hàng nhập khẩu từ Việt Nam và 4,1 tỷ euro do xuất khẩu của Đức sang Việt Nam.


Hiếu Bá Linh
ThoiBade

2 nhận xét:

 1. HÀ NỘI CHẠY CƠM ÁO GẠO TIỀN CAO BẰNG LẠNG SƠN CHẠY ÁN
  *
  Án nuôi án chạy đập phá án
  Trùng điệp gián điệp chán điệp gián
  Hảo hán Hạng Võ hán đại Hán
  Đối lưu Lưu Hạc lão đối kháng
  *
  Cán liềm cán búa đe cộm cán=cốm dẹp cồm phồng tôm cá cớm
  Bà Hom Bà Chiểu chẳng hay hớm
  Mớm nước mớm non không giỏ mớm
  Khóm trúc khóm dừa dưa dựa khóm=xóm hõm xóm hom hem lọm cọm
  *
  Hồng Trần Dân Tiên bạch my giáo
  Tống Văn Sơ khởi sinh bình khảo
  Big Bang Tiều Cái giờ giải ảo
  Hồ Thu Xuân Thảo không quần áo
  *
  Nữ sinh Kê Gà sao ủy lạo=nuôi án côn an dưỡng cường bạo
  Nguyễn Sinh Sắc dục Hồ Sỹ Tạo
  Hồ Quang thiếu tá đảng đại đạo
  Đình chùa đền thất am miếu mạo=ôn Ké Ba Phi Bác ba xạo
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa
 2. CHƠI XONG JONG THI HÀI NHI ĐỒNG ĐỐI KHÁNG ĐẺ THIẾU THÁNG
  *
  Bùi Hiền Bùi Văn Thành Bùi giáng
  Bành Lệ Viện buôn Hoa đại hán
  Tập Cận Bình nguyên Mông nội tạng
  Thiên an môn hạ thổ địa táng
  *
  Bạn bốn tốp làm vợ thằng bạn=hạng khốn nạn Trương Duy Nhất hạng
  Đạn đạo bộc phá đám lựu đạn
  Chơi Xong Jong gàu sòng tát cạn
  Phạm Bình Minh rán chiều vét máng=xóc lọ mơ chán như con gián
  *
  Tứ đức tam Tòng Thị Phóng đãng
  Nguyễn Xuân Fuck niễng hậu gầm chạn
  Nancy Pelosi lãng mạn
  Hillary mò tôm Thạch Hãn
  *
  Dân Chủ lò tôn đảng cách mệnh=Kathy Trần trụi cải Kách mạng
  Cộng Hoà Sec thú vật mả lạng
  Thai nhi đồng tâm đồng đối kháng
  Phụ mẫu không đáng bà Triệu Ẩu=bắt cái nước hài nhi thiếu tháng
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa

Post Bottom Ad