Vụ Vũ Nhôm: Bắt tướng công an và cựu chủ tịch Đà Nẵng - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Tư, 18 tháng 4, 2018

Vụ Vũ Nhôm: Bắt tướng công an và cựu chủ tịch Đà Nẵng


Scandal buôn đất của doanh nhân Phan Văn Anh Vũ (giữa) làm nhiều quan chức bị liên lụy

Bộ Công an Việt Nam vừa ra thông báo khởi tố và bắt tạm giam nguyên Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an đã nghỉ hưu Phan Hữu Tuấn về hành vi "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ.

Truyền thông Việt Nam cho biết ông Tuấn có hàm Trung tướng công an, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo (Tổng cục 5).

Thông báo của Bộ Công an nói ngày 17/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Phan Hữu Tuấn.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2006-2011) Trần Văn Minh bị khởi tố, bắt tạm giam về các hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai".

Ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2011-2014), bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai".

Bốn người khác cũng bị khởi tố - tất cả đều liên quan vụ án về doanh nhân Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ Nhôm.

Ông Anh Vũ ban đầu bị khởi tố về "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" và "trốn thuế" xảy ra ở Đà Nẵng.

Sau đó ông bỏ trốn sang Singapore, nhưng bị trục xuất.

Đến ngày 7/2, ông Anh Vũ bị khởi tố thêm tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Phan Văn Anh Vũ, sinh 1975

Cư trú ở Đà Nẵng

21/12/2017: Việt Nam truy nã

4/1/2018: Bị đưa về Việt Nam từ Singapore

7/2: Lệnh tạm giam 4 tháng
Như vậy đến nay, ông Phan Văn Anh Vũ đang bị điều tra về ba tội danh "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước", "Trốn thuế", và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Bốn người khác là ai?

Cùng bị khởi tố ngày 17/4 trong vụ án, còn có ông Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công an, bị khởi tố, bắt giam về hành vi "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước".

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Nguyễn Hữu Bách.

Ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng, bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú vì hành vi "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai".

Ông Trần Văn Toán, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng, bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú vì hành vi "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai".

Ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng, bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú vì hành vi "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai".


BBC


Tướng tình báo, cựu chủ tịch Đà Nẵng bị bắt vì Vũ “nhôm”

Bộ Công an Việt Nam cho báo chí biết hôm 17/4 họ mới bắt giữ ông Phan Hữu Tuấn vì ông này có hành vi “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Tin cho hay tối 17/4, công an khám ngôi nhà của ông Tuấn ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ông Tuấn từng làm đến chức Tổng cục phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công an, và nghỉ hưu khi ở cấp bậc trung tướng.

Nhưng do có liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “nhôm”, ông Tuấn đã bị chủ tịch nước Việt Nam “tước danh hiệu công an nhân dân” cùng lúc ông bị khởi tố, bắt giam.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết họ cũng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam tương tự đối với một cán bộ công an khác có tên Nguyễn Hữu Bách, 55 tuổi, sống ở Hà Nội. Cấp bậc của cán bộ này không được công bố.

Vụ án Vũ “nhôm” bắt đầu từ ngày 20/12/2017, khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố doanh nhân Phan Văn Anh Vũ về hành vi "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" và "trốn thuế". Nhưng khi công an đến nhà ông Vũ ở Đà Nẵng, họ phát hiện ông này đã bỏ trốn.

Sau 8 ngày bị truy nã, ông Vũ, 42 tuổi, bị nhà chức trách Singapore bắt và bị trục xuất. Đầu tháng 1 năm nay, Bộ Công an đã tiếp nhận ông Vũ từ phía Singapore.

Trước khi Bộ Công an điều tra, đã có những cáo buộc trên báo chí và mạng xã hội rằng đại gia Vũ “nhôm” khét tiếng về thao túng rất nhiều dự án hạ tầng đất đai ở Đà Nẵng, thành phố du lịch biển nổi tiếng miền trung Việt Nam.

Một bản tin của báo Tuổi Trẻ nói ông Vũ dính líu vào việc mua bán rất nhiều nhà công sản dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư thành ủy và ông Trần Văn Minh làm chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Trong thông báo gửi đến báo chí, Bộ Công an hôm 17/4 cho biết ngoài cựu tướng Phan Hữu Tuấn và cán bộ công an Nguyễn Hữu Bách, bộ cũng khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Minh, cựu chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng từ 2006 đến 2011.

Ông Minh, 63 tuổi, bị cáo buộc đã “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.

Cũng bị cáo buộc về hai vi phạm như kể trên, một cựu chủ tịch khác của Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến, người rời chức vụ năm 2014, bị Bộ Công an khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng chưa bị bắt tạm giam.

Ngoài ra còn có 3 người khác, gồm một cựu giám đốc, một cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, và giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú do có liên quan đến vụ án.


VOA


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad