Bài học đau điếng của nhân dân trong sự kiện 17-2 - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 19 tháng 2, 2019

Bài học đau điếng của nhân dân trong sự kiện 17-2


Kể cả những cú đấm tàn bạo nhất vào mặt người biểu tình cũng không đau bằng việc chiếc lư hương ở tượng đài Đức Thánh Trần (bến Bạch Đằng, quận 1, Sài Gòn) bị dời đi ngay trong dịp tưởng niệm sự kiện 17-2 (Trung Quốc xâm chiếm Bắc Việt Nam).

Tượng Đức Thánh Trần tại Sài Gòn.

Hành động cực kỳ vô văn hóa, thất kính với tiền nhân và vô lễ với nhân dân này lại xảy ra ngay trong bối cảnh mà cụm từ “sòng phẳng với lịch sử” được nhắc đi nhắc lại như một trong những động thái cần làm để giải oan lịch sử và gỡ được lời nguyền “hèn nhục” trong quan hệ ngoại giao quái đản giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, nhân dân đã bị mắc lỡm. Hèn vẫn hèn và nhục vẫn nhục!

Lời nguyền “hèn nhục” vẫn ám nặng trong kịch bản “tưởng nhớ sự kiện 17-2”. Nội dung lớn nhất của kịch bản là chỉ đạo báo chí làm mạnh sự kiện tưởng niệm với các “tuyến bài” chủ yếu vạch trần tội ác Trung Quốc và tính chính nghĩa Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc. Chẳng có cái gì gọi là báo chí được “cởi trói” ở đây cả. Đừng đánh giá cao “sự cởi mở” của Ban Tuyên giáo Trung ương. Báo chí không hề được cởi trói. Họ tiếp tục bị trói khi được yêu cầu thực hiện “nhiệm vụ chính trị tuyên truyền” với nội dung bài vở được chỉ định từ cách đây vài tháng. Lực lượng truyền thông đã được xua ra để diễn một vở kịch chính trị tuyên truyền nhằm phục vụ chính trị đối ngoại. Thậm chí cách thức thể hiện cũng được chỉ định. Cơ quan truyền thông trung ương VTV chỉ được phép dùng từ “đối phương”, “lính bên kia biên giới”... chứ không được đề cập trực tiếp đến “Trung Quốc”. “Ban tổ chức” cũng yêu cầu siết chặt “công tác an ninh”, hay chính xác hơn, là tăng cường rình rập, theo dõi và ngăn chặn các cuộc thắp hương tưởng niệm của người dân. Những nhân vật nằm trong danh sách “đối tượng nguy hiểm” lâu nay lại được lệnh giám sát nhất cử nhất động…

Và không như đợt tưởng niệm sự kiện Mậu Thân (21-1-2018), khi “một cầu truyền hình cảm xúc kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 được diễn ra tại ba điểm cầu…, cùng sự tham gia biểu diễn của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên với 14 tiết mục nghệ thuật…, với sự tham dự của các bà mẹ, cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử, lãnh đạo trung ương và thành phố nhiều thời kỳ”…, nơi người ta nghe “những chứng nhân… kể chuyện một thời lửa đạn”…, đợt tưởng niệm 40 năm cuộc chiến biên giới Trung-Việt không hề có một chương trình ca nhạc “hào hùng” nào. Đặc biệt, không có bất kỳ chương trình đi thắp hương nào của các cấp lãnh đạo, từ trung ương đến địa phương. Nhang khói chỉ được thắp trên mặt báo. Không có phát biểu nào của Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân… Một sự kiện đau thương trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn lại được ca hát “tự hào” nhưng với cuộc chiến trước ngoại xâm thì ánh đèn không được rọi đến.

Điều bất ngờ “tuyệt đối” nhất khiến người dân phẫn nộ tột độ là việc ra lệnh dời lư hương tại tượng Đức Thánh Trần. Nói về lý do dời lư hương, bí thư quận ủy Q.1 (TP.HCM) Trần Kim Yến cho biết, việc chuyển dâng hương ở tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo về Đền thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo là chương trình nằm trong kế hoạch chỉnh trang Q.1 sau Tết. “Một số người cho rằng việc làm này nhạy cảm nhưng tôi nghĩ đó là việc làm bình thường và được nhiều bà con ủng hộ” - bà Yến nói. Ngay lập tức, phản ứng dư luận là rất dữ dội. Bà Yến trở thành tấm bia để người dân công kích và thậm chí phỉ nhổ. Tuy nhiên, vụ này có thể bà Yến không tự quyết. Còn có vai trò Ủy ban nhân dân TP.HCM, Sở Công an thành phố, Tuyên giáo thành phố và Bí thư thành phố Nguyễn Thiện Nhân. Cũng không loại trừ khả năng quyết định này đến từ Trung ương. Với những gì diễn ra, có thể thấy toàn bộ câu chuyện tưởng niệm sự kiện 17-2 đã được xây dựng kịch bản từ trước và các ban ngành địa phương theo đó thực hiện. Ý đồ kịch bản và chi tiết kịch bản không thuộc quyền địa phương. Nó chắc chắn không phải là kết quả của một cá nhân. Một viên chức địa phương tép riêu như Trần Kim Yến càng không.

Nhân dân lại bị tát một gáo nước lạnh vào mặt. Nhân dân lại bị đấm một cú vào đầu. Đau điếng! Nhân dân lại được “ăn” một cú lừa. Bài học “đừng nghe những gì cộng sản nói” không mới. Nhân dân vẫn bị lừa thường xuyên. Có điều đây là lần đầu tiên người ta lừa cả Đức Thánh Trần. Chính quyền cộng sản ăn cướp của dân thì còn lạ gì nhưng chính quyền lần này ăn cướp cả bàn thờ và ăn cướp cả lịch sử. Bài học này sẽ luôn là bài học lớn nhất và là bài học đau nhất mà nhân dân nhận được từ chính quyền.


Mạnh Kim
Blog VOA

2 nhận xét:

 1. BẦY SÂU QUỶ KIẾN SẦU BÀU SẤU HỔ MA DIỆN HẢI DÃ NHÂN SỞ MỤC
  *
  Một sâu hai sâu Thối Lỗ sâu
  Ba sâu bốn sâu quỷ kiến sầu
  Năm sâu sáu sâu Hung Gia Lợi
  Bảy sâu tám sâu Lổ Tấn Sâu
  *
  Thầu Chín sâu hùm hổ bàu sấu=Đỗ Mười sâu tắc cậu Thị Mầu
  Ngô Đình Nhu Diệm Chung Vô Diệm
  Hua Wei bích hổ du tường thép
  Đã tôi Hit tớ bến sông ngâu=chức nữ Kathy Trần xử tử
  *
  Lò tôn Dân Chủ động ứng cử
  Phá thai lúc hài nhi trong cứ
  Gian phu dâm phụ không kiêng cữ
  Kăng Gu Ru rú bọ đại thử
  *
  Do Thái Anh Văn Hoa Nga ngữ=chuột chù tý mỡ Chử Đồng Tử
  Trưởng phó thứ lễ lạc Thế Lữ
  Sinh lảo bệnh khống hậu Khổng Tử
  Vô tiền mit đặc vụ tố nanh hùng Lương Sơn Bạc Thủy Hử
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa
 2. MÂM NGŨ QUẢ FIVE EYE NGŨ GIA BÌ BÁN THẬP TỰ MUA NỬA CỤC BƯỚU
  *
  Hổ mang vãi tăng ni tục lữ
  Sinh lão bệnh tử Khổng Phu Tử
  Do Thái Anh Văn đa quốc ngữ
  Ai Răn Kăng Gu Rú Từ Dủ
  *
  Từ Ấy Từ Hy vọng Thái tử=quân xử thần tử thấn bất tử
  Nguyễn Tất Trung thần Nguyễn Đức Chung
  Nguyễn Thành Trung tín Nguyễn Sinh Cung
  Nguyễn Sinh Sắc dục Hồ Sỹ Tạo=Cẩm Đào Hồ Quang đảng tiếu ngạo
  *
  Dung bất mạo danh xưng ba xạo
  Z T E Nhậm Chính Phi đại đạo
  Mạnh Toàn Châu lục địa ủy lạo
  Hua Wei Hoa Thịnh Đốn ráo nạo
  *
  Cường đô la Tăng Thanh Hà cuồng bạo=Venezuela Syria cường đạo
  HảoVọng Các Chú thím sực háo
  Ngàn voi Vạn Tượng tô nước xáo
  Phạm Văn Đồng Lương Sơn Bạc láo=Bạc Liêu Trần Huy Liệu tiền ảo
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa

Post Bottom Ad