Huawei sẽ cung cấp mạng 5G cho Việt Nam? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 15 tháng 2, 2019

Huawei sẽ cung cấp mạng 5G cho Việt Nam?


Truyền thông Nhật cho biết công ty Huawei của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho Việt Nam trong khi nhà cung cấp viễn thông này đang bị Hoa Kỳ “tẩy chay” vì nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Truyền thông Nhật cho biết công ty Huawei của Trung Quốc đang nhắm tới việc cung cấp hạ tầng công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm (5G) cho Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Nikkei với ông Fine Fan, Giám đốc Điều hành Huawei Việt Nam, nói rằng công ty ông “tự tin sẽ tăng trưởng tại Việt Nam.”

“Thiết bị của chúng tôi không có đối thủ về chất lượng cũng như giá bán tại Việt Nam. Huawei mang lại công nghệ và giải pháp tốt hơn, ngoài ra còn có hỗ trợ về tài chính để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G”, ông Fan nói với Nikkei.

Tờ báo Nhật hôm 14/2 còn chưa biết rằng công ty Huawei, đã có mặt tại Việt Nam trong 20 năm qua, đang đàm phán với các đối tác ở Việt Nam để thử nghiệm mạng 5G trong năm nay.

Ông Đặng Kim Long, phụ trách truyền thông của công ty Huawei Việt Nam, xác nhận với trang Zing.vn về hầu hết các thông tin trong bài phỏng vấn của hãng tin Nikkei, nhưng bác bỏ tin Huawei sẽ “hỗ trợ về tài chính để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G.”

Trang Zing.vn nói hiện chưa rõ hãng viễn thông nào sẽ "thắng thầu" cung cấp hạ tầng 5G cho các nhà mạng Việt Nam, nhưng Huawei được cho là cái tên “tiềm năng” bên cạnh Ericsson, Nokia hay Samsung.

Ông Fan cho biết hiện Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng 2G và 3G lớn nhất tại Việt Nam, nhưng với mạng 4G thì không còn giữ được vị trí dẫn đầu. Do đó, “chúng tôi sẽ tập trung hơn để làm việc với các nhà mạng và chính phủ nhằm thúc đẩy mạng 5G,” ông Fan nói thêm.


Hiện nay, các nhà mạng Việt Nam đều đang chạy đua để triển khai thử nghiệm mạng 5G, và ông Fan cho biết Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng “chấp nhận mọi nhà cung cấp.”

Vào tháng trước, truyền thông trong nước cho biết công ty MobiFone đã ký kết thỏa thuận với Samsung để thử nghiệm mạng 5G, còn VNPT ký kết thỏa thuận với Nokia. Trong khi đó, Viettel cũng cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu về 5G từ năm 2015, nhưng không nêu tên đối tác nước ngoài.

Ngày 22/1, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho nhà mạng Viettel.

Trong thời gian qua, thiết bị viễn thông của Huawei đã gặp nhiều sự khó khăn khi bị Mỹ cấm cửa, và nhiều nhà mạng tại các quốc gia tại châu Âu hay Australia, New Zealand cũng đang cân nhắc không sử dụng thiết bị của công ty này.

Ông Fan thừa nhận với tờ Nikkei: “Những vấn đề này không dễ để giải quyết trong thời gian ngắn.”

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất.

Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.

Trong một cuộc phỏng vấn với Zing vào tháng 1/2019, ông Fine Fan khẳng định hồ sơ bảo mật của công ty này là “sạch sẽ, tại Việt Nam và trên toàn thế giới,” và tất cả các sản phẩm mà Huawei cung cấp là “hoàn toàn đáng tin cậy.”

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng công nghệ mạng 5G sẽ cách mạng hóa toàn bộ nền kinh tế công nghiệp của thế giới. Họ nói rằng mạng 5G nắm giữ chìa khóa cho một thế giới thông minh, hiệu quả, kết nối và giàu sang hơn nhiều.

Tuy nhiên, một báo cáo của Quốc hội Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra cách Trung Quốc dự định sử dụng quá trình chuyển đổi sang 5G và quyền truy cập vào hàng tỷ thiết bị điện tử nối mạng để thu thập thông tin tình báo, phá hoại hay phục vụ cho mục đích kinh doanh.


VOA

2 nhận xét:

 1. HỒI HỘT NGUYỄN THỊ QUYẾT TÂM ĐỘT KHUYẾT NHÀ THỔ NHỈ KỲ
  *
  Người ăn ốc kẻ đổ vỏ bạo
  Tam Tạng Tôn Ngộ không thủ đạo
  Bạch Ốc Anh Vũ gạo len cháo
  Cốc Pó vượn hang beo đầu báo
  *
  Trân Dân Tiên Lý Khắc Cường giáo=Nguyễn Tất Trung Hoa Dân Quốc đảo
  Nông Đức Mạnh Văn Chu toàn láo
  Làng Vũ Đại Ca Thay Lưu Hạc Lăo
  Chí Phèo Ăn Xin Pu Tin xạo=Hồ Tập Chương kinh dị di cảo
  *
  Tào Tháo dạ đại trung tiểu táo
  Lộc Đỉnh Ký chung Vy Tiểu Bảo
  Ba Đình chùa đền am miếu mạo
  Phùng Xuân Nhạ tháo giầy dứt cháo
  *
  Giang Hồ Mẫu Ngoạt ngoẹo hoạt náo=tắt đèn Ngô Tất Tố Hữu băo
  Phó nḥòm nháy bác thợ phụ cạo
  Nguyễn Sinh Sắc dục Hồ Sỹ Tạo
  Trống bỏi mái chèo khua ủy lạo=Việt kiều yêu lướt Hồ Quang dạo
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa
 2. CAI LẬY TIỀN GIANG TẾ ĐIÊN YÊN BÁI TẠ PHONG TẦN TẤN ĐIẾU CẦY
  *
  Lậy ông bụi cây bát điếu cầy
  Vác qua núi đóm lửa cầm tay
  Cam Pu Chia hút Xi Hà Núch
  Nhập nha tùy tục gian tùy lúc
  *
  Đập phá Tam Hà quan cửu khúc=Tam Quan Bản giốc se dùi đục
  Brexit lòng Anh Ai Cập Úc
  Áo em Ý Ả Nguyễn Xuân Fuck
  Tô Lâm cầu tặc lục nghiệt súc=Kim Ngân Phú Trọng cặc bần đút
  *
  Tập Cận Bình Hoa trồng dâm bụt
  Bành Lệ Viện Khổng Tử xí hụt
  Lưu Bình Nhưỡng thổ Ủn Ba Cụt
  Đặc Khu Rừng Sác Gầm Soài Mút
  *
  Tri Tôn Bến Tre vịt lộn cút=không dây côn an mạng giờ phút
  Thương mãi Bắc Kinh thang trồi sụt
  You tube google sớt thậm thụt
  Mục đích Face Book đít nổi mụt=Hua Wei hứa cuội cút rước rút
  *
  TÂM THANH
  *

  Trả lờiXóa

Post Bottom Ad