Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất tuần nhờ bình luận lạc quan của Mỹ-Trung - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất tuần nhờ bình luận lạc quan của Mỹ-Trung


Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi cả Washington và bắc Kinh cùng đưa ra những phát biểu tích cực về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những dữ liệu tốt về kinh tế Mỹ cũng giúp nhà đầu tư cảm thấy vững tin hơn.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc trao đổi với kênh Fox News, Tổng thống Donald Trump nói rằng một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "có thể đã rất gần". Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh muốn đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

Nhờ đó, hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones cùng có phiên tăng mạnh nhất trong tuần này - tuần mà tâm trạng của giới đầu tư bị phủ bóng bởi tình trạng bấp bênh trong đàm phán thương mại. Trong tuần, thị trường bất an do xuất hiện những thông tin nói rằng thỏa thuận có thể bị hoãn sang 2020 và việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông - một động thái có thể khiến đàm phán Mỹ-Trung thêm phần phức tạp.

Các chiến lược gia nói rằng trong phiên ngày thứ Sáu, thị trường đã được hỗ trợ khi ông Trump "mập mờ" về khả năng ông sẽ ký hay phủ quyết dự luật Hồng Kông.

Ông Mark Luschini, chiến lược gia trưởng về đầu tư của Janney Montgomery Scott, cho rằng các chỉ số được hỗ trợ chủ yếu bởi số liệu tốt về ngành sản xuất Mỹ, cộng thêm tâm trạng khởi sắc về vấn đề thương mại. Nhưng ông Luschini cũng cho rằng giới đầu tư vẫn còn thận trọng về cuộc đàm phán Mỹ-Trung.

"Tổng thống Trump nói thỏa thuận đang đến gần, nhưng đó là điều chúng ta từng nghe trước đây rồi. Gần là gần như thế nào? Biết đâu mọi chuyện lại thay đổi thì sao", vị chiến lược gia nói. "Đó là lý do khiến thị trường thận trọng ở thời điểm này, khiến các chỉ số khó biến động mạnh"

Trong tháng 11, hoạt động của ngành sản xuất Mỹ tăng tốc mạnh nhất 7 tháng. Bên cạnh đó, hoạt động của ngành dịch vụ cũng tăng mạnh hơn dự báo.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,39%, đạt 27.875,62 điểm. S&P 500 tăng 0,22%, đạt 3.110,29 điểm. Nasdaq tăng 0,16%, đạt 8.519,89 điểm.

Tuy nhiên, cả ba chỉ số cùng giảm trong tuần này. Trong đó, S&P 500 giảm khoảng 0,3%, Dow Jones mất 0,5%, và Nasdaq trượt 0,3%. Với kết quả như vậy, S&P 500 khép lại chuỗi 6 tuần tăng liên tiếp, Nasdaq kết thúc chuỗi 4 tuần tăng, và Dow Jones có tuần giảm đầu tiên sau 4 tuần liền đi lên.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm tăng điểm phiên này, dẫn đầu là nhóm tài chính với mức tăng 0,76% và nhóm tiêu dùng không thiết yếu tăng 0,65%.

Cổ phiếu Nordstrom tăng 10,6% sau khi hãng bán lẻ này công bố kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn kỳ vọng và nâng dự báo doanh thu, lợi nhuận cả năm. Cổ phiếu công ty bán lẻ thời trang Gap tăng 4,4% nhờ lợi nhuận tốt hơn dự báo.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla sụt 6% do giới phân tích nghi ngờ về triển vọng của mẫu xe bán tải chạy điện mà hãng này vừa trình làng, sau khi cửa kính được quảng cáo là có khả năng chống đạn của chiếc xe bị đập vỡ ngay trong thử thách đầu tiên trên sân khấu ra mắt.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,5 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,4 lần

Có tổng cộng 5,96 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 7,03 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.


Bình Minh
VnEconomy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad