Thái Lan cách Việt Nam bao xa? - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2020

Thái Lan cách Việt Nam bao xa?Học sinh Thái Lan tham gia biểu tình cải cách giáo dục tại Bangkok - Ảnh: REUTERS

Một xã hội yên bình là nơi mà người dân chỉ sống không phải mất thời gian và sức lực để đề phòng kẻ trộm cắp hoặc phá hoại, xe để ngoài đường không mất, ngủ quên khóa cửa nhà không bị mất trộm vv.. Đây là thành quả của một nền giáo dục khai phóng và một nền tảng luật pháp nghiêm minh. Một xã hội như vậy đã được rất nhiều nước xây dựng thành công, nhưng ở Việt Nam, nó là điều không tưởng. Tại sao?

Người Thái hầu như ai cũng có ô tô, nhưng không phải ai cũng có nhà đủ rộng để đậu ô tô trong nhà, vì vậy họ đậu ô tô ngoài đường khá nhiều. Thế nhưng chẳng thấy trộm cắp đâu cả. Ở Thái Lan, không thấy hiện tượng lập bãi giữ xe thu tiền như Việt Nam, đó là dấu hiệu cho thấy, chính quyền Thái Lan đã xây dựng xã hội dựa trên việc xây dựng một xã hội tiến bộ, văn minh chứ không phải chỉ chăm chăm vào chỉ tiêu kinh tế. của một xã hội tiến bộ chứ không phải là thu nhập kinh tế cao mà là tiến bộ. Nói về thu nhập bình quân đầu người thì Tàu cao hơn Thái, nhưng xã hội thì Tàu không thể văn minh bằng Thái được.

Thái lan hơn Việt Nam ở sức mạnh kinh tế điều đó ai cũng biết. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của người Thái khoảng 7.800 USD còn Việt Nam là 2.700 USD, khoảng cách cũng không xa lắm. Có thể 15 hay 20 năm nữa, Việt Nam cũng có thể sẽ đuổi kịp con số 7.800 USD của người Thái hôm nay (tất nhiên khi đó người Thái đã bức phá lên mức thu nhập mới), nhưng nói xã hội Việt Nam đuổi kịp xã hội Thái là không thể dù cho có trăm năm nữa hay ngàn năm nữa nếu CS còn cầm quyền ở Việt Nam. Bởi đơn giản, đặc thù của CS là chỉ tạo ra một xã hội bất an cho nhân dân mà thôi.


Như đã nói, nền tảng để xây dựng một xã hội tốt đẹp là luật pháp nghiêm minh và giáo dục khai phóng. Mà luật pháp và giáo dục nó được đẻ ra từ thể chế chính trị nên có thể nói chính trị nào thì xã hội đó là vậy. Thể chế chính trị của Thái là quân chủ, nhưng chế độ quân chủ của Thái vẫn rất hạn chế so với chế độ quân chủ Anh Quốc. Về cơ cấu tổ chức thì cơ bản là giống, nhưng sự phân chia quyền lực giữa nhà vua và chính phủ ở hai quốc gia này không hề giống nhau. Ở Anh quốc, quyền lực nhà vua bị hạn chế, còn chính phủ thì quyền lực rất lớn. Ngược lại, ở Thái quyền lực nhà vua rất lớn, còn quyền lực chính phủ thì bị hạn chế. Ngày nay Thái Lan vẫn còn giữ nguyên tội “khi quân phạm thượng” trong luật thì đủ biết vị thế của nhà vua to lớn như thế nào trong bộ máy nhà nước. Tuy nhà nước Thái Lan vẫn còn đậm chất phong kiến nhưng đất nước này vẫn xây dựng được một xã hội tốt đẹp hơn Việt Nam rất nhiều, điều đó đủ để chứng minh, thể chế chính trị độc tài CS còn thua kém rất xa chế độ phong kiến Á Đông xưa cũ chứ đừng nói so sánh với những đất nước dân chủ tiến bộ.

Thua Thái về kinh tế là thua 1, thua Thái về xây dựng đạo đức xã hội là thua 10, còn thua Thái Lan về ý thức chính trị của thế hệ trẻ là thua 100. Được biết hôm đầu tháng 9, giới trẻ nước này biểu tình đòi cải cách giáo dục giờ họ lại biểu tình đòi cải cách thể chế. Trong khi đó thể chế quân chủ của Thái vẫn tạo ra một xã hội tốt hơn xã hội Việt Nam rất nhiều, vậy mà những người trẻ tuổi này vẫn nhìn ra hạn chế của thể chế chính trị của họ. Còn giới trẻ Việt Nam thì sao? Họ đang phí sức lực và trí lực vào các sao Hàn, Khá Bảnh và bác hồ vv… chính vì vậy mà họ không đủ sức để nhận ra cái hạn chế của chế độ CS.

Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.


Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ


© Đỗ Ngà
    FB Đỗ Ngà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad