Bí thư Đảng ủy Thị trấn Vụ Bản lỗ mãng, vô học xúc phạm nghi lễ tôn giáo - Người Đưa Tin -->

Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 22 tháng 2, 2022

Bí thư Đảng ủy Thị trấn Vụ Bản lỗ mãng, vô học xúc phạm nghi lễ tôn giáo


Bí thư Đảng ủy thị Trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn là Phạm Hồng Đức cùng với Phạm Văn Chiến là Phó Chủ tịch tại Thánh lễ sáng 20/2/2022 tại giáo xứ Vụ Bản

Nạn bạo lực với Giáo hội Công giáo gia tăng

Mới đây, vụ một thanh niên xông vào Thánh lễ giết chết linh mục Trần Ngọc Thanh đã gây xúc động mạnh không chỉ trong đời sống người Công giáo, mà còn gây sự phẫn nộ đến toàn xã hội, kể cả những người không thuộc Giáo hội Công giáo.

Những vụ đốt nhà thờ, chém linh mục và giáo dân thường xẩy ra ngày càng nhiều, cho thấy tình trạng đáng báo động. Có thể kể ra vài vụ gần đây.

Khoảng 11h ngày 22/4/2021 Trần Trọng Ca lái xe đến Nhà thờ giáo xứ An Khê. TX An Khê tỉnh Gia Lai cầm theo một chiếc rựa, 2 con dao xông vào bãi giữ xe của nhà thờ rồi chém vào 2 xe ô tô, gây vỡ kính. Sau đó, Ca đi vào khu vực nhà ở của nhà thờ đuổi chém linh mục Trần Văn Truyền (SN 1951) và anh Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, trú tổ 8, phường An Phú). Hai người được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nên qua khỏi cơn nguy kịch.Sau khi gây án, Ca lái xe ô tô của mình đến một cây xăng mua một can xăng khoảng 18 lít, quay lại tưới vào cửa chính nhà thờ rồi châm lửa đốt.

Và công an đã bắt tên Ca này, để rồi kết luận rằng “Có biểu hiện tâm thần” và thế là hết. Cho đến nay, mọi việc coi như chìm xuồng.

Trước đó, trưa ngày 25/6/2020, một thanh niên vào nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 3 Kỳ Đồng, do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế điều hành, lên trên cung thánh châm lửa đốt. Sau đó thanh niên này ra ngoài bậc thang nhà thờ ngồi. Do có người phát hiện và dập tắt lửa kịp thời nên không xảy ra thiệt hại. Các quý cha và giáo dân báo cho công an Phường 9, Quận 3 tới điều tra. Sau đó các cha và giáo dân đã giao thanh niên này cho cho công an đưa về phường.

Thế rồi người này cũng được cơ quan công an ra thông báo là không truy cứu trách nhiệm hình sự vì “tâm thần”.

Thông thường, những vụ việc đó, nhà cầm quyền thường kết luận rất mơ hồ rằng các thủ phạm không tâm thần thì cũng điên điên, không dở hơi thì cũng không bình thường.

Vụ việc tên thủ ác giết chết cha Trần Ngọc Thanh ở Ngọc Hồi, KonTum là một ví dụ. Nghe đoạn video mà công an đưa ra khi hỏi tên này, người ta không khỏi suy nghĩ rằng một kịch bản đã được dàn dựng, khi mà rất lâu sau vụ việc, báo chí của cả hệ thống tuyên truyền đã không hề đả động đến tội ác này và sau đó, cả hệ thống đã copy và paste bản tin mà công an đưa ra.

Lễ tang linh mục Trần Ngọc Thanh, người bị giết hại khi đang giải tội tại Kon Tum. Hình; FB

Một vụ việc không do “tâm thần”

Dư luận đang hết sức phẫn nộ, đòi xử lý vụ việc đến nơi đến chốn theo quy định của pháp luật kẻ giết chết Linh mục Thanh, thì một vụ việc khác đã xảy ra một cách hết sức trắng trợn vào sáng 20/2/2022 tại Thị trấn huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình.

Chúng tôi tiếp nhận thông tin này và hết sức ngỡ ngàng, không thể tin được rằng trong thế kỷ 21 này, mà những chuyện rừng rú vào phá Thánh lễ khi đang trong lúc phụng vụ của Giáo hội Công giáo lại diễn ra trắng trợn đến thế.

Chính vì vậy, chúng tôi đã kiểm chứng lại thông tin này. Liên hệ với linh mục Phanxicô Xavie Trần Văn Liên chính xứ ở đây, ngài cho biết sự việc như sau:

Theo chương trình của Năm Truyền Giáo, vào Chúa Nhật thứ III trong tháng– cầu cho việc truyền giáo của Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức tổng Giuse sẽ dành hai ngày thăm viếng các giáo xứ miền Hòa Bình… Sáng 20/2/2022, là ngày Chúa Nhật đầu tiên ngài đi thăm giáo xứ Vụ Bản (thuộc huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hoà Bình) và dâng Thánh lễ cho Giáo xứ ở đó.

Sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục và dâng Thánh lễ là sự kiện trọng đại của Giáo xứ, đáp ứng mong mỏi của Giáo dân nơi đây.Trong Thánh lễ sáng Chúa nhật 20/2/2022 tại đây, khi Thánh lễ đang tiến hành đến lúc hết sức linh thiêng là rước lễ, thì Bí thư Đảng ủy thị Trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn là Phạm Hồng Đức cùng với Phạm Văn Chiến là Phó Chủ tịch đã xông lên Cung Thánh, giành micro làm loạn Thánh lễ bất chấp Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và các linh mục đang đồng tế tại đây.

Diện mạo của hai kẻ xông lên cung thánh này mặc quần áo bạt công an cấp nhìn như côn đồ, và có những lời nói đe dọa, xông vào cướp micro của Nhà thờ làm loạn.

Chúng hò hét la lối vào micro và loa phóng thanh mặc cho giáo dân vẫn đang đọc kinh, cầu nguyện hết sức nghiêm túc và các linh mục can ngăn.

Đặc biệt là hành động phá rối Thánh lễ linh thiêng của người Công giáo là một hành động rừng rú, lỗ mãng vô giáo dục và là sự vi phạm trắng trợn niềm tin, tín ngưỡng của giáo dân Vụ Bản cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam và giáo hội Hoàn Vũ.

Bí thư Đảng ủy thị Trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn là Phạm Hồng Đức (phải) tại thánh lễ hôm 20/2/2022 ở giáo xứ Vụ Bản

Bởi với Giáo hội Công giáo, Thánh lễ là thời điểm và địa điểm quan trong nhất, bất khả xâm phạm.

Đó là sự xúc phạm không thể có bất cứ lý do nào để biện minh.

Thật sự mà nói, thì việc này xảy ra tại Vụ Bản, một Giáo xứ mới tái thành lập, giáo dân còn ít, bất ngờ và dễ bắt nạt. Còn nếu việc xúc phạm trắng trợn ngang nhiên này xảy ra ở những vùng Giáo dân lâu đời như GP Vinh hoặc một Giáo xứ nào đó, thì kể cả Chủ tịch nước hay Bộ Trưởng Công an cũng khó mà có đường về nguyên vẹn khi ngang nhiên xúc phạm trắng trợn Thánh lễ linh thiêng của người Công giáo.

Giáo xứ Vụ Bản nằm trong thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình, cách trung tâm Hà Nội về hướng Tây Nam 120 km. Giáo xứ Vụ Bản được thành lập từ lâu đời, nhưng đến 1954, khi cộng sản chiếm được Miền Bắc, thì Giáo xứ lâm vào cơn đại nạn. Mọi cơ sở đều bị cướp sạch và nhà cầm quyền ép buộc, đàn áp giáo dân đến mức gần như không còn được một sinh hoạt tôn giáo nào.

Nhưng mọi cố gắng của nhà cầm quyền đã không tiêu diệt được tinh thần đạo đức và lòng tin của người dân nơi đây. Các linh mục đã quy tụ lại và xây dựng lại các cơ sở tôn giáo đáp ứng lòng mong mỏi của giáo dân.Cha Phanxico Xavie Trần Văn Liên, đã được Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên bổ nhiệm làm chính xứ giáo xứ Vụ Bản.

Điều rất khó cho công an và cơ quan công quyền ở vụ này là thủ phạm chắc chắn không thể bị công an kết luận là “tâm thần” hoặc “điên” như thường thấy.

Điều cũng khó hơn nữa, là nhà cầm quyền Việt Nam vừa có hàng loạt văn bản, thông tư rằng đưa Việt Nam trở lại bình thường, mở cửa cho cả thế giới vào Việt Nam để kiếm tiền nên không thể nào dựa vào lý do dịch bệnh hoặc bất cứ lý do nào để có hành động ngăn cản hoặc phá hoại Thánh lễ.

Bởi Chùa Hương, hàng vạn người nườm nượp, các khu du lịch chùa chiền vừa qua và các hội hè nhà nước đông như kiến cỏ đó thôi.

Và cũng vì thế, đã hơn một ngày trôi qua, chưa có một tờ báo nào dám hé răng, dù dư luận xã hội và mạng Internet đã dậy sóng.

Vì đâu nên nỗi

Không phải ngẫu nhiên mà những vụ việc nhắm vào người công giáo ngày càng gia tăng và ngày càng trầm trọng như vậy.

Trong xã hội Việt Nam một thời kể từ khi có cộng sản, người công giáo luôn được xếp là một dạng công dân hạng hai trong mọi lĩnh vực, trong mọi mặt đời sống xã hội.

Nhiều lĩnh vực, nhiều phạm vi xã hội cấm sự có mặt của người công giáo. Hệ thống tuyên truyền cộng sản luôn coi việc đồng nghĩa công giáo với lạc hậu, với sự thù địch, với phản động được thường xuyên, liên tục giáo dục cho rất nhiều tầng lớp học sinh qua các thời kỳ.

Chúng ta có thể thấy rất rõ điều này: Nếu như cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược với hàng chục vạn người dân, chiến sĩ bỏ mình trên biên giới cho Tổ Quốc, cũng như 64 chiến sĩ bị Trung Quốc bắn chết ở Đảo Gạc Ma, và hàng chục ngàn km lãnh thổ của Tổ Quốc cũng như Quần Đảo Hoàng Sa, một phần Trường Sa đang nằm dưới gót giày quân xâm lược Bắc Kinh, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam chỉ dành cho 23 câu trong giáo trình giáo dục, nay thấy đã quá nhiều, bớt đi chỉ còn 11 câu ở cuối chương trình.

Thì ngược lại, những tác phẩm chống công giáo, xuyên tạc về tôn giáo này đã một thời được dạy dỗ rất kỹ và có một thời lượng không hề nhỏ trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Ở đó có Bão Biển của Chu Văn, có Ngày Lễ Thánh và các tác phẩm đầu độc người dân Việt Nam bằng mọi cách biến một phần dân tộc thành thù địch.Chính vì tư duy của nhà cầm quyền luôn nghi kỵ, luôn tuyên truyền độc hại một cách có chủ ý xấu của hệ thống tuyên tuyền cộng sản xưa nay về tôn giáo chân chính đã tạo nên trong xã hội Việt Nam tư duy thù địch với người công giáo cũng như các tôn giáo khác mà nhà nước khó khuynh loát.

Chẳng những những kẻ “tâm thần” đến phá hoại, xúc phạm nơi thánh thất của Giáo hội công giáo, mà ngay cả Lê Kiên Thành, là con trai cố TBT Lê Duẩn đã cùng với Võ Văn Tuấn, nguyên Thượng Tướng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam đã ngang nhiên vào nhạo báng xúc phạm Bí tích Giải tội của Giáo hội Công giáo ngay tại đền thờ Bác Trạch đó thôi. Chẳng sao cả, tự do khi mà cả Giáo hội cũng như xã hội dung túng.

Đặc biệt, những năm qua, khi nhà cầm quyền CSVN tổ chức những cuộc cướp đất của Nhà thờ, của Giáo hội Công giáo Việt Nam với muôn vàn những trò bẩn thỉu của cả hệ thống chính trị qua các vụ như Thái Hà, Tòa Khâm Sứ, Đồng Chiêm, Tam Tòa, Lăng Cô… thì hệ thống cầm quyền đã làm gương cho những phần tử bạo lực và ngu xuẩn trong xã hội được dịp thi thố những trò bẩn thỉu nhất và được luật pháp, quan chức cộng sản mặc nhiên công nhận, bao che như “Quần chúng tự phát”…

Giáo dân tại Thái Hà (Hà Nội) thắp nến cầu nguyện trong vụ tranh chấp đất đai với chính quyền hôm 25/4/2009. AFP

Vụ việc sẽ đi về đâu?

Nếu như, những vụ việc liên quan đến Nhà nước, đến tổ chức Phật giáo Quốc doanh, hoặc những kẻ lắm tiền, nhiều của thì lập tức bộ máy Nhà nước ăn cơm dân đã vận hành.

Mặc dù nhà cầm quyền CSVN đã ra hết văn bản nọ, luật kia, nhưng hầu như chỉ dùng để khống chế và bóp nghẹt tôn giáo, những vụ việc liên quan đến quyền lợi tôn giáo, trừ Phật giáo Quốc doanh, được cấp hàng ngàn, hàng vạn hecta đất của dân không hạn chế, đình chùa xây dựng, kinh doanh vô tội vạ bằng mọi hình thức lừa đảo mà nhà cầm quyền không hề can thiệp, thậm chí là tiếp tay.

Nhưng, những vụ tấn công vào tôn giáo, vào thánh thất và đặc biệt là những vụ xúc phạm tôn giáo trắng trợn, đã liên tục được bao che, bỏ qua và lấp liếm. Chúng ta đã thấy điều này như một chính sách của nhà cầm quyền CSVN những năm qua và hiện nay.

Dư luận nhân dân đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải tôn trọng tín ngưỡng và tôn giáo của người dân trong thực tế, cần loại bỏ ngay nạn phân biệt tôn giáo và bạo lực với tôn giáo.

Đồng thời, xã hội cũng lên án sự dung túng cho các hành vi vi phạm luật pháp ngày càng nhiều bằng những vụ tấn công trực tiếp vào Thánh Thất, Nhà thờ và đặc biệt là các nhân sự trong Giáo hội Công giáo như thời gian qua.

   Mời xem thêm »


© J.B Nguyễn Hữu Vinh
    RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad