Dư luận chế nhạo phát ngôn ‘đi nhờ chuyên cơ’ của Nguyễn Hạnh Phúc - Người Đưa Tin

Breaking

Post Top Ad

Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Dư luận chế nhạo phát ngôn ‘đi nhờ chuyên cơ’ của Nguyễn Hạnh Phúc


Trụ sở Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư CSVN, nơi bị quy trách nhiệm vụ chín người bỏ trốn tại Nam Hàn. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam – Mạng xã hội hôm 26 Tháng Chín tràn ngập những lời cười nhạo xen lẫn phẫn nộ quanh phát ngôn mang tính “chữa cháy” thô thiển của ông Nguyễn Hạnh Phúc, tổng thư ký Quốc Hội CSVN về vụ 9 người trong phái đoàn bà Kim Ngân bỏ trốn tại Nam Hàn.

Ông Hạnh Phúc nói: “Chín người bỏ trốn ở lại Nam Hàn thuộc phái đoàn kinh tế tham dự diễn đàn Đầu Tư và Thương Mại Việt Nam – Nam Hàn hồi Tháng Mười Hai, 2018. Sự kiện này do Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư [CSVN] tổ chức và phái đoàn chỉ đi nhờ chuyên cơ chở bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội [CSVN].”

Sau khi báo Tuổi Trẻ cùng một loạt tờ báo nhà nước dẫn phát ngôn nêu trên, cụm từ “đi nhờ chuyên cơ” lập tức được bàn tán rôm rả trên Facebook.

Nhà báo kỳ cựu Đoàn Khắc Xuyên ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân: “Giờ thì tôi tin chắc như bắp lời ông Nguyễn Mạnh Hùng, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông [CSVN], rằng Việt Nam có thể làm được những thứ mà thế giới không ai làm được: Xuất khẩu lao động chui bằng chuyên cơ dành cho nguyên thủ quốc gia. Bái phục! Mà điều diệu kỳ nữa là, nhờ cơ chế u u minh minh này, sự việc long trời lở đất ấy được ỉm đi gần cả năm trời. Nếu không nhờ bọn báo [Nam] Hàn rách việc, quốc dân ta vẫn ù ù cạc cạc, tin rằng lãnh đạo ta rất tài tình đang làm hết sức mình vì sự giàu mạnh của tổ quốc.”

Cùng thời điểm, Luật Sư Đặng Đình Mạnh post một “Mẫu Đơn Xin Đi Nhờ Chuyên Cơ Chủ Tịch Quốc Hội [CSVN]” đề gửi bà Ngân với nội dung: “Tôi tên là…, căn cước số… Với đơn này, đề nghị bà chủ tịch Quốc Hội [CSVN] cho phép tôi được đi nhờ máy bay (chuyên cơ) trong chuyến công du của bà đến quốc gia… Mong bà chấp thuận và sớm hồi âm để tôi tiện thu xếp việc thanh lý nhà cửa tại Việt Nam. Tôi thành thật cảm ơn. Trân trọng…”

Các báo nhà nước đồng loạt đăng tin về vụ chín người trong phái đoàn của bà Kim Ngân bỏ trốn ở Nam Hàn. (Hình chụp màn hình)

Trong vụ này, công luận thoạt đầu giận dữ vì sau khi đài truyền hình MBC News đăng phóng sự rồi trang fanpage Thông Tin Hàn Quốc [Nam Hàn] đăng tải lại tin về vụ chín người trong đoàn của bà Ngân bỏ trốn, các báo nhà nước giữ im lặng tuyệt đối. Do vậy, người dân chỉ có thể cập nhật về tin này trên các báo đài hải ngoại.

Đến khi ông Hạnh Phúc đưa ra phát ngôn vào chiều 25 Tháng Chín thì dư luận càng giận dữ hơn vì mức độ trơ trẽn, coi thuờng hiểu biết của người dân trong lời nói của ông này.

Ngay cả các báo nhà nước cũng không che giấu sự bất bình về một chuyện hệ trọng liên quan đến quốc thể và hoạt động đối ngoại của nhà nước như vậy.

Tờ Người Lao Động hôm 26 Tháng Chín viết: “Rất nhiều bạn đọc tức giận khi nghe câu chuyện “lạ” này. “Sao có chuyện quản lý lỏng lẻo như thế?”, “Khó hiểu thật, như đùa vậy!”, “Quá ngạc nhiên khi nghe tin này! Lẽ nào đi và trốn dễ dàng vậy sao?”- nhiều bạn đọc đặt câu hỏi. Bạn đọc có nick Long Seoul đề nghị: “Trong chuyện này có trách nhiệm của Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư [CSVN]. Đề nghị Bộ này công bố danh tính, cơ quan và chức vụ của chín người đó để thuận tiện cho người dân trong nước và nước ngoài cùng giúp tìm người, giúp giải quyết triệt để vụ việc xấu hổ này.”

Cũng trong hôm 26 Tháng Chín, thông cáo do Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư CSVN phát đi ghi: “Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư nghiêm túc rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài trong thời gian tới đây, sau vụ việc chín người tham gia đoàn công tác tại Nam Hàn không trở về Việt Nam. Bộ cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.”


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad